Thủ tục chia đất, sổ tiết kiệm được thừa kế

Ngày hỏi:28/03/2015
Ông nội tôi có 3 người con, nay ông mất để lại: ĐẤT:  +/ Căn nhà 70m2 (có trong di chúc, chia làm 3 phần đều nhau)  +/ Căn nhà 40m2 (không có trong di chúc, sổ đỏ đứng tên cả ông, bố và mẹ tôi) vậy xin cho hỏi +/ Khi chia căn nhà 70m2 thủ tục cần những gì  +/ Căn nhà 40m2 có phải sẽ chia làm mấy phần? Nếu bố mẹ tôi muốn trả tiền cho 2 người con còn lại để mua phần của 2 người con đó, và làm chủ sở hữu toàn bộ căn nhà 40m2 thì có cần phải công chứng của chính quyền địa phương không hay chỉ cần chữ ký làm chứng của 1 người thứ 3 (Ví dụ: tổ trưởng dân phố)? SỔ TIẾT KIỆM  +/ Ông tôi để lại sổ tiết kiệm 7 tỷ nhưng không đề cập tới trong di chúc. 3 người con của ông khi muốn rút phải cần những giấy tờ, chứng từ gì? Nếu giấy khai sinh của các con đã bị mất thì có thể thay bằng giấy tờ gì khác không hay phải đi xin xác nhận lại giấy khai sinh?    Tôi xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Ông/bà cần khai nhận di sản thừa kế đối với căn nhà 70m2 theo di chúc. Phần nhà 40m2 làm thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Cha,mẹ; vợ/chồng; con của người chết. Cả 2 thủ tục này có thể gộp làm 1 nếu những người có tên trong di chúc và những người thuộc hàng thừa kế của người chết là một. Tuy nhiên, phải xác định phần của người chết trong khối tài sản này. Việc phân chia, khai nhận này các bên tự thỏa thuận với nhau.

   Về thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị: Giấy Chứng tử của người chết, giấy khai sinh các con, giấy tờ về nhà đất, di chúc.

   Việc phân chia, khai nhân di sản buộc phải công chứng hoặc chứng thực

   Số tiền gửi tiết kiệm những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết chỉ được nhận sau khi khai nhận di sản thừa kế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn