Thủ tục chuyển GCNQSDĐ sang GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Ngày hỏi:07/11/2019

Xin hỏi: Tôi có mảnh đất đã được cấp sổ đỏ năm 2008, sau đó tôi xây nhà nhưng không xin giấy phép xây dựng và đã bị xử phạt hành chính 2 triệu đồng. Giờ muốn nhập nhà vào đất trên sổ đỏ thì phải làm như thế nào ạ? xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • *Cơ sở pháp lý:

   - Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

   - Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

   - Thông tư 250/2016/TT-BTC.

   *Điều kiện cấp đổi:

   - Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

   - Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

   - Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

   - Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

   *Hồ sơ:

   - Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

   - Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

   - Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

   *Thời gian giải quyết:

   => Không quá 10 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

   *Nơi nộp hồ sơ:

   - Văn phòng đăng ký đất đai.

   *Lệ phí.

   => Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xin Giấy phép xây dựng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn