Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất

Ngày hỏi:22/02/2016

Chào luật sư Hiện tại tôi đang  ở nhà thuê tại tổ 1 thị trấn Đắk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Vợ chồng tôi dự định mua lại căn nhà mình đang thuê (nhà đang ở là nhà thuê). Điện tích đất là 272m2, trong đó diện tích đất ở là 100m2, diện tích nhà xây là 70m2, nhà chưa có giấy phép xây dựng. Tôi muốn hỏi nếu tôi làm giấy chứng nhận thì có được công nhận nhà không hay chỉ công nhận đất thôi, tức là bìa đỏ của tôi có nhà không chỉ đất thôi? Và thủ tục bao gồm những gì? Và trong bao lâu thì hoàn tất? Giấy chứng nhận nhà và đất của chủ cũ là vợ chồng vậy các con của ông bà có phải ký vào hợp đồng chuyển nhượng không? Xin chân thành cảm ơn

  • Để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì người yêu cầu phải xuất trình bộ hồ sơ gồm khá nhiều giấy tờ tài liệu trong đó quan trọng nhất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng và biên bản hoàn công. Trong tình huống này của bạn thì người bán nhà cho bạn không có giấy phép xây dựng nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà là không có cơ sở thực hiện.

   Nếu sau khi nhận chuyển nhượng bạn muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho ngôi nhà đó thì cũng không khả thi.

   Khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn cần tìm hiểu rõ thửa đất đó được cấp cho hộ gia đình hay chỉ vợ chồng người chuyển nhượng? Nếu là cấp cho hộ gia đình thì tất cả thành viên trong gia đình họ phải được ký kết hợp đồng chuyển nhượng khi đó hợp đồng mới hoàn toàn hợp pháp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn