Thủ tục chuyển QSD đất (bằng giấy viết tay)

Ngày hỏi:14/07/2011

Chị tôi có mua một miếng đất thổ cư năm 1999 đã có giấy chứng nhận QSD đất. có xác nhận của bên bán bằng giấy viết tay không có xác nhận của chính quyền địa phương. Sau đó chị tôi có đơn xin được cấp giấy chứng nhận và được ý kiến giải quyết của chính quyền lúc bấy giờ. Nhưng vì có nhiều lý do nên đến tận bây giờ vẫn chưa được sang tên. Đến tháng 5/2011 chị tôi cầm hồ sơ lên văn phòng ĐKQSD đất để làm thủ tục sang tên thì được cán bộ hướng dẫn thu tục như sau: Thủ tục thửa kế cho 1 người con của người chuyển nhượng (do người đứng trong GCN QSD đất đã mất, cả vợ và chồng). sau đó mới sang tên được cho chị tôi. Xin phép luật sư cho tôi hỏi. Cán bộ VP Đất huyện hướng dẫn như vậy có đúng không?. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Văn Phất tư vấn như sau:

  • Theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì trường hợp bạn nêu, do hợp đồng chuyển nhượng QSD đất được giao kết trước ngày 01/7/2004 nên việc chuyển nhượng bằng giấy viết tay không có xác nhận của chính quyền địa phương vẫn được công nhận, không bị coi là vi phạm về mặt hình thức của giao dịch. Nếu sau khi nhận chuyển nhượng chị bạn đã nhận bàn giao đất, đã sử dụng từ đó đến nay và được chính quyền xác nhận thì chị bạn có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hướng dẫn của cán bộ Văn phòng ĐKQSD đất như bạn nêu là chưa chính xác. Nếu họ vẫn từ chối cấp GCN QSD đất cho chị bạn thì chị bạn có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với hành vi từ chối cấp đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn