Thủ tục đất đai

Ngày hỏi:07/11/2011

Ba mẹ tôi có hai miếng đất (2 sổ đỏ riêng) trước đây ba mẹ tôi đã chia một miếng đất cho chị em tôi. Nay còn lại một miếng đất, ba mẹ tôi muốn chia luôn cho chị em tôi. Vậy khi làm giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất chị em tôi có được cam kết miễn hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân không? Xin luật sư tư vấn cho tôi và cho tôi biết cần làm những thủ tục gì? Rất mong được luật sư giúp đỡ. Cảm ơn luật sư rất nhiều.

  • Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định: "Thu nhập được miễn thuế

   1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

   2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

   3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

   4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau....".

   Như vậy, nếu bố mẹ bạn tặng cho, chuyển nhượng... khối bất động sản còn lại cho chị em bạn thì vẫn được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân. Khi thực hiện thủ tục chị em bạn nhớ xuất trình Giấy khai sinh để chứng minh quan hệ huyết thống.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn