Thủ tục để giải quyết tranh chấp đất

Ngày hỏi:01/10/2010
Năm 1986, gia đình tôi được cấp một mảnh đất với diện tích là 90m2 (5m x18m) Năm 1989 gia đình tôi cùng 2 gia đình khác, mỗi gia đình nhượng lại một phần đất để gộp lại thành một lô  đất diện tích (3,5x18) bán cho gia đình nhà ông A , về phía gd tôi đã bán với diện tích (1,5x18) = 27m2 , còn lại 63m2. Gia đình tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tạm thời đất ở của UBND thị xã năm1989. Năm 2004 khi phường tôi  tổ chức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi tiến hành đo thực tế thì tôi nhận thấy diện tích đất gia đình mình không còn đúng so với số đất được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời năm 1989. Tôi đã có ý kiến trong phần kiến nghị của gia đình ở tờ Thông báo : “ v/v hộ gia đình tự kiểm tra thửa đất đang sử dụng”. do còn tranh chấp nên gia đình tôi vẫn chưa làm được sổ đỏ. Tới tháng 09/2010, tôi đã viết đơn đề nghị phòng địa chính phường xuống xác minh lại diện tích đất để có thể hoàn thiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất của gia đình.Sở tài nguyên môi trường và ban địa chính đã xuống trực tiếp đo và xác minh diện tích lô đất của gia đình tôi. Căn cứ vào kết quả đo và vì nhà tôi đã đập hết toàn bộ khu phía sau để xây lại thì có thể thấy  rất rõ phần đất gia đình mình đã bị gia đình ông A xây lấn sang.  và trên thực tế nhà ông A xây chỗ thì  những  chỗ mà gia đình tôi xây từ trước thì ông A xây đúng , còn những chỗ gia đình tôi chưa có điều kiện xây, thì chỗ thì lấn sang, chỗ thì xây chéo sang đât nhà tôi. Theo tư vấn thì mọi ng khuyên gia đình tôi nên làm đơn theo tuần tự các cấp, gia đình tôi đã đề nghị tổ dân phố, tổ dân phố đã mời hai gia đình tới để hòa giải tuy nhiên ông A không chấp nhận trả đất. ông ta nói đất nhà ông ta đủ diện tích, nhưng qua thực tế tôi tìm hiểu thì đất nhà ông A bị đất nhà bà B( là 1 trong 3 gia đình bán đất) xây lấn sang, sau đó ông A đã xây lấn sang nhà tôi để đủ diện tích. ông ta yêu cầu nếu có kiến nghị gì thì phải cả ba nhà cùng bán đất cho ông ta kiến nghị, chứ không riêng gia đình tôi. Tôi không biết phải làm những gì, vì theo như tôi nghĩ sau khi mua bán đất xong thì việc 3 nhà bán cho ông A là không liên quan gì tới việc tranh chấp đất này cả. theo như hồ sơ đất ngày xưa bán và ông A cũng khẳng đinh là mảnh đất ông ta mua là thẳng chứ không đoạn  lồi ra lõm vào. Vì muốn để mặt bằng để có thể thấy rõ việc lấn đất của nhà ông A để các cấp giải quyết gia đình tôi đã dừng toàn bộ việc xây sửa nhà lại, nhưng không thể cứ kéo dài mãi như vậy. Rất mong nhận được sự tư vấn của các vị luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Đặng Đức Trí tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Nếu các bên thương lượng, thỏa thuận không được thì bạn viết đơn gửi lên UBND cấp xã đề nghị hòa giải, nếu hòa giải không thành thì bạn có quyền khởi kiện tại TAND cấp huyện nơi có mảnh đất tọa lạc để yêu cầu giải quyết nếu mảnh đất đang tranh chấp có một trong các loại giấy tờ quy định tại k1, k2, k5 điều 50 luật đất đai vì theo k1 điều 136 luật đất đai thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc tòa án.

   Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

   a) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

   b) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng.

   Chúc bạn may mắn.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn