Thủ tục để giữ lại nhà, đất khi xuất cảnh

Tôi chuẩn bị xuất cảnh theo diện đoàn tụ vợ chồng, tuy nhiên tôi không muốn bán hết tài sản, mà muốn giữ lại 1 căn nhà, đề phòng hôn nhân bất trắc..., tôi trở về có chỗ nương thân. Luật pháp hiện hành có bắt buộc phải kê khai hoặc định đoạt hết tài sản trước khi xuất cảnh không? Tôi muốn giữ lại nhà đất thì phải làm những thủ tục gì?

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Minh Vũ tư vấn như sau:

  • Pháp luật Việt Nam hiện hành không quy định bắt buộc phải kê khai, định đoạt tài sản trước khi xuất cảnh. Tuy nhiên, đối với tài sản là nhà đất hoặc tài sản theo quy định phải đăng ký quyền sở hữu, như xe cộ, tàu thuyền... để bảo toàn tài sản của mình thì người xuất cảnh nên làm thủ tục ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân ở trong nước đủ điều kiện thực hiện việc ủy quyền. Nội dung ủy quyền bao gồm các quyền: bảo quản, sử dụng, cho thuê, khai thác, sửa chữa, thực hiện nghĩa vụ về tài chính, đóng thuế..., kể cả quyền được bán hoặc sang nhượng. Tùy đặc điểm tài sản và điều kiện hoàn cảnh cụ thể mà người ủy quyền và người nhận ủy quyền thỏa thuận lựa chọn nội dung ủy quyền và thời hạn ủy quyền cho phù hợp. Về hình thức, việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và về thủ tục phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người ủy quyền trở về nước mà thời hạn ủy quyền chưa hết thì các bên có thể làm thủ tục hủy bỏ việc ủy quyền để lấy lại tài sản.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn