Thủ tục giấy tờ để công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:01/11/2014

Xin cho hỏi: tôi có mảnh đất, đã có sổ đỏ. Bây giờ tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Tới đây tôi định lên phòng công chứng để công chứng HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng không rỏ 2 bên cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì. Xin được tư vấn giúp đỡ. Tôi cám ơn!

  Nội dung này được Sở tư pháp Quảng Ngãi tư vấn như sau:

  • Theo quy định hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Quyết định số 119/QĐ-UBND ngày 26/7/2012 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc công bố bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi thì khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ yêu cầu công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng, thành phần hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

   1. Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản (Mẫu số 01/PYC);

   2. Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện);

   3. Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo quy định của Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003;

   4. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (trường hợp tự soạn thảo sẵn).

   Ngoài các giấy tờ nêu trên, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà hồ sơ yêu cầu công chứng còn có thêm một hoặc các giấy tờ sau đây:

   - Bản sao sổ hộ khẩu đối với trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, trong khu vực rừng phòng hộ;

   - Đơn xin tách thửa, hợp thửa trong trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất.

   - Sổ hộ khẩu hoặc danh sách thành viên hộ gia đình được giao đất (nếu đất giao cho hộ gia đình);

   - Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có. Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu./.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn