Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án

Ngày hỏi:09/07/2015

Xin chào luật sư. Xin anh dành chút thời gian chia sẻ cho em về việc tranh chấp đất đai. Em xin trình bày như sau: Nguyên vào năm 1978 Nhà Nước thành lập tập đoàn 6B, đến năm 1983 thì tập đoàn 6B chấm dứt. Do đó bình quân nhân khẩu là được 7 công đất. Theo quyết định số: 855/QĐ - UB - QLĐT (18/11/1999) thuộc tờ bản đồ số 17, thửa số 321,332,333,334,335. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: 1961 do UBND Huyện Bình Chánh cấp ngày 18/11/1999 và có tổng diện tích là: 6.778 m2 Đến năm 2005 gia đình bác em kê khai lại quyền sử dụng đất, trong lúc đo đạc phải có sự chứng kiến của hai chủ hộ. Thế nhưng gia đình bác em âm thầm tự do đo đạc và đã kê khai thêm trên phần đất của gia đình em. Gia đình em có nhờ địa chính công ty đo đạc để đo lại phần diện tích đất của mình, hiện nay phần đất của gia đình em bị mất hết 221,2 m2 chỉ còn lại 6.556,8 m2 Con gái của bác em xây hết trên lối đi vào ruộng của gia đình em, gia đình em có qua nói chuyện phải trái nhưng con gái bác em không đồng ý nói là đất của ba má cho. Gia đình em có làm đơn hòa giải lên UBND phường và đã giả quyết hai lần đều không thành.  Bây giờ gia đình em phải làm như thế nào? Nếu làm đơn khởi kiện ra tòa có thắng không và em cần chuẩn bị những gì để ra tòa ạ. Em xin chân thành biết ơn anh.

  • Chào em.

   Đây là tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ nên nếu hòa giải tại địa phương không được phải khởi kiện đến TAND huyện Bình Chánh để yêu cầu giải quyết.

   Khi khởi kiện, ngoài đơn khởi kiện theo mẫu thì người khởi kiện (chủ sử dụng đất) cần nộp kèm theo sao y bản chính chủ quyền đất, CMND,hộ khẩu, các giấy tờ liên quan đến kết quả đo đạc xác định diện tích đất bị thiếu... để tòa xem xét giải quyết theo quy định.

   Thân chào.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn