Thủ tục làm lại giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Ngày hỏi:06/01/2014

Ông nội tôi có thửa đất ở đứng tên Ông Nguyễn Văn A, sinh năm 1931. Thửa đất do ông bà nội tôi tạo lập. Bà nội tôi mất năm 1982; ông tôi có 9 người con, 2 người con đã chết, trong đó: người thứ nhất chết lúc 9 tuổi, người thứ hai chết có vợ và 7 người con. Ông nội tôi tách thửa được ba sổ, ông cho cháu 2 sổ. Vậy để người cháu làm sổ mang tên mình, gia đình tôi cần làm như thế nào và chuẩn bị những thủ tục gì. Kính mong quý cấp giúp đỡ! Hiện sức khỏe ông nội không được tốt, nên chúng tôi rất mong sự phản hồi từ quý cấp.

  Nội dung này được Sở tư pháp Quảng Ngãi tư vấn như sau:


  • Trường hợp bạn hỏi không rõ bà nội bạn khi chết có để lại di chúc hay không. Nếu bà nội bạn khi chết không để lại di chúc thì để người cháu làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dung đất mang tên mình trước hết phải làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất trong trường hợp này phải có sự đồng ý của các đồng sở hữu và phải được công chứng tại một trong các tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng, Văn phòng công chứng) trên địa bàn tỉnh.

   Về hồ sơ: 01 bộ, gồm:

   - Phiếu yêu cầu công chứng (Mẫu số 01/PYC);

   - Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;

   - Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

   - Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (trường hợp tự soạn thảo).

   - Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có (hồ sơ tách thửa…). Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu./.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn