Thủ tục làm sổ hồng, sổ đỏ đối với tài sản tặng, cho

Sau khi ly hôn đến nay, cha tôi chưa tái hôn với ai. Tài sản chung theo bản án ly hôn không có. Nay cha tôi cho tôi một miếng đất, có nhà trên đó thì phải làm những thủ tục gì để có sổ hồng, sổ đỏ?

  • Theo thư bạn trình bày, miếng đất và căn nhà trên đất là tài sản riêng của cha bạn, vì bạn không nói rõ miếng đất và căn nhà đã có giấy chủ quyền hợp pháp hay chưa, nên hai trường hợp có thể xảy ra như sau:

   - Nếu miếng đất và căn nhà đã có giấy chủ quyền do cha bạn đứng tên, hiện tại cha bạn cho bạn thì hai bên nên liên hệ phòng công chứng theo địa hạt để tiến hành thủ tục tặng cho quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo qui định của pháp luật.

   - Nếu miếng đất và căn nhà chưa có giấy tờ hợp lệ về chủ quyền thì trước khi cho, cha bạn nên làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sử dụng nhà ở (gọi là thủ tục hợp thức hóa nhà, đất) theo qui định tại nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai và nghị định 95/2005/NĐ-CP ngày 15-7-2005 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Sau đó cha bạn mới tiến hành thủ tục tặng cho nhà, đất như đã nêu ở trường hợp 1.

   - Trong trường hợp miếng đất và căn nhà chưa có giấy tờ hợp lệ nhưng cha bạn đã cho bạn bằng giấy tay và thực tế bạn đã quản lý, sử dụng căn nhà đó ổn định, không ai tranh chấp, thì tùy vào thời điểm làm giấy tay đó, bạn có thể liên hệ UBND phường và phòng tài nguyên - môi trường quận để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất theo Luật đất đai và hai nghị định nêu trên.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn