Thủ tục, lệ phí chuyển đổi từ đất ao, đất vườn sang đất thổ cư?

Ngày hỏi:08/10/2015

Gia đình tôi ở khu 7 thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Tôi có 01 bìa đỏ sử dụng làm đất ao, 01 bìa đỏ sử dụng làm đất vườn tạp. Hiện nay, tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất từ đất ao sang đất thổ cư làm nhà hoặc từ đất vườn sang đất thổ cư làm nhà thì thủ tục như thế nào, lệ phí cấp là bao nhiêu và được quyền chuyển đổi bao nhiêu mét? Trường hợp tự ý chuyển đổi mà không xin phép thì có bị phạt không, mức phạt như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của quý cơ quan. Tôi xin chân thành cảm ơn! Người hỏi : Nguyễn Thành Đức

  Nội dung này được Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao sang đất ở (đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp) thuộc trường hợp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với hộ gia đình cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện). Căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất là Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất.

   * Về trình tự, thủ tục thực hiện: Sau khi diện tích đất ao, vườn xin chuyển mục đích sử dụng của gia đình ông phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt, đề nghị ông nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, hồ sơ gồm:

   - Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

   - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền mới đất;

   Trong 08 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, trình UBND cùng cấp quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

   * Về tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

   Trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì tiền sử dụng đất phải nộp bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   * Về diện tích được chuyển mục đích sử dụng

   Diện tích được chuyển mục đích sử dụng được xem xét trên cơ sở nhu cầu sử dụng đất ở của hộ gia đình ông.

   * Về trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng mà không xin phép

   Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy theo diện tích vi phạm; Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm (theo quy định tại Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính Phủ).


  Nguồn:

  SỞ XÂY DỰNG TỈNH PHÚ THỌ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn