Thủ tục mua bán nhà thuộc sở hữu nhà nước

Ngày hỏi:10/08/2016

Mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước phải thực hiện như thế nào? Trước đây, cơ quan của tôi được nhà nước cấp cho một dãy nhà để làm nhà ở cho công nhân. Nay, vì chuyển trụ sở xí nghiệp nên cơ quan muốn bán dãy nhà này để có kinh phí xây dựng khu nhà ở mới cho công nhân. Vậy, cho tôi hỏi, thủ tục mua bán nhà ở nhà nước phải thực hiện như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp này, để bán được nhà ở, trước tiên cơ quan của bạn phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời, người mua cũng phải được cấp giấy chứng nhận mới có thể mua nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước.
   Về thủ tục thực hiện cụ thể được quy định tại Điều 31 Nghị định 34/2013/NĐ-CP cụ thể như sau:
   a) Người mua nhà ở phải nộp hồ sơ đề nghị mua nhà tại đơn vị đang quản lý vận hành nhà ở đó;
   b) Đơn vị quản lý vận hành nhà ở có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, lập danh sách người mua nhà ở; khi có đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định thì phải báo cáo cơ quan quản lý nhà ở kiểm tra để trình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở quyết định việc bán nhà ở;
   c) Căn cứ vào quyết định bán nhà ở của cơ quan có thẩm quyền, đơn vị quản lý vận hành nhà ở thông báo cho người mua nhà biết thời gian cụ thể để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở;
   d) Thời gian thực hiện bán nhà ở là không quá 45 ngày, kể từ ngày đơn vị quản lý vận hành nhà ở nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp Giấy chứng nhận.
   Việc cấp Giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phải gửi danh sách người mua nhà ở đã được cấp giấy và sao một (01) bản Giấy chứng nhận cho cơ quan quản lý nhà ở lưu để theo dõi.
   Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 34/2013/NĐ-CP để nắm rõ hơn quy định này.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn