Thủ tục mua căn hộ trả góp

Ngày hỏi:14/06/2009
Chào quý luật sư, Luật sư giúp tôi với. tôi không hiểu nhiều về việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư hay đất đai. Hiện nay tôi muốn mua một căn hộ trả góp. Căn hộ này đã được bán cho một người tên A, người này đã trả tiền theo hợp đồng lần 1 là 20% (được trả làm 5 lần). Trong Hợp Đồng mua căn hộ trả góp đã mang tên người A. Vậy nếu bây giờ tôi mua lại căn hộ này của người A thì tôi sẽ phải làm những thủ tục, giấy tờ gì? Tôi phải làm gì để Hợp Đồng mua căn hộ này mang chính tên tôi? Và như vậy tôi có phải trả thuế kkông? Và thuế là bao nhiêu? Xin quý vị giúp tôi với! Xin trân thành cảm ơn luật sư nhiều!

  Nội dung này được Luật sư Trương Thế Minh tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Do căn hộ trả góp chưa có chủ quyền nên bạn liên hệ với Công ty chủ đầu tư của căn hộ để lập Phụ lục hợp đồng để thay đổi lại tên của bạn là bên mua mới.

   Sau này, bạn tiếp tục đóng tiền mua căn hộ với Công ty chủ đầu tư của căn hộ và chủ quyền nhà sẽ cấp cho bạn.

   Tiền thuế trước bạ, tiền trả góp và các lọai lệ phí sẽ được thể hiện trong hợp đồng giữa Công ty chủ đầu tư của căn hộ và người tên A.

   Trường hợp Công ty chủ đầu tư của căn hộ không đồng ý ký kết Phụ lục hợp đồng với bạn thì bạn phải chờ người tên A được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (chủ quyền nhà) sau đó người tên A và bạn sẽ lập thủ tục chuyển nhượng căn hộ tại cơ quan công chứng và bạn đóng lệ phí trước bạ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn