Thủ tục mua đất tách thửa

Ngày hỏi:12/08/2011

Em có mua một lô đất 100m2 cuả một cá nhân có một lô đất khoản 2000m2. Bên bán trả lời 100m2 em mua là có sổ đổ đất. vậy cho em hỏi: khi đi công chứng hợp đồng mua đất rồi làm thủ tục sang tên thì em có thể yêu cầu bên bán cho em xem những giấy tờ gì để đảm báo được thửa đất của em được tách và sau 28 ngày em nhận được sổ đỏ đât? Em xin cám ơn!

Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Khi tách thửa cần chú ý diện tích tối thiểu để tách thửa. Tùy vị trí đất, loại đất mà có quy định riêng về hạn mức. Hạn mức này do UBND tỉnh, thành phố quy định bằng một quyết định. Theo đó, quy định về chiều rộng, chiều ngang tối thiểu (đối với đất ở).
    Do vậy, bạn cần phải biết quy định này trước khi đặt cọc nhận chuyển quyền SDĐ.

    Khi nhận chuyển nhượng QSDĐ, bạn cần phải yêu cầu người chuyển nhượng cho xem giấy CNQSDĐ. Do bạn nhận chuyển nhượng một phần đất. Nên bạn phải yêu cầu Văn phòng đăng ký QSDĐ đến đo vẽ diện tích đất mà bạn nhận chuyển nhượng. Sau khi có bản vẽ được kiểm tra nội nghiệp. Bạn lập thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng.

    Việc chuyển nhượng một phần đất không thể có GCN trong thời hạn 28 ngày được.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn