Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà tập thể, mua bán qua nhiều chủ?

Ngày hỏi:28/05/2015

Em xin đưa ra vấn đề của e như sau: - Căn hộ tập thể tại Kim liên, HN e mua từ năm 2004, mua lại từ ông A, sổ đỏ mang tên ông bà BB', mua bán giấy tờ viết tay giữa ông A với bố e (lúc đấy e mới là Sinh viên năm thứ nhất), kèm theo bản gốc sỏ đỏ. - Ông A là người mua lại từ người C, D nữa..., giấy tờ viết tay. - E ở đây đc 11 năm, đã làm hộ khẩu mang tên e (mình e, e chưa lập gđ), tại địa chỉ căn hộ này. Đóng nộp các khoản phí theo nhà, khu tập thể đầy đủ, trong đó có thuế sd nhà đất (32.000/năm j đấy) - tức là mọi nghĩa vụ như của chủ căn hộ. - Sổ đỏ thì vẫn mang tên ông bà BB', ông bà này hiện sống ở ngoại thành HN, e có liên lạc được. Còn ông A đã mất, người C,D e cũng ko có thông tin. Bây giờ e muốn sang tên sổ đỏ tên mình, thì e cần làm thủ tục như thế nào để đơn giản nhất? 1. Nhờ ông bà BB' làm hợp đồng mua bán với e. Cách này e sợ ông bà BB' ko hợp tác, hoặc đòi chi phí cao. E cũng k cần gấp, chỉ là ở lâu rồi, muốn sang tên mình cho nó đúng thôi, tiện cho nhiều việc sau này. 2. Có cách nào sang tên sổ đỏ cho e, mà ko cần ông bà BB' ko. Vì thực chất ông bà BB' bán căn hộ này lâu rồi, và e ở đây 11 năm ko có bất kỳ tranh chấp j. Bản thân Phường tại đây cũng làm hộ khẩu cho e tại căn hộ này rồi. Mọi nghĩa vụ, đóng thuế...e đều chấp hành đầy đủ. 3. Quy trình thủ tục, các giấy tờ cần chuẩn bị? Các anh/chị tư vấn giúp e nhé. E cảm ơn nhiều.

  • Đây thực sự là trường hợp rất phức tạp do việc chuyển nhượng đã được thực hiện nhiều lần lại chỉ bằng giấy tờ viết tay, người nhận chuyển nhượng gần đây nhất cũng không phải là bạn - bố bạn là người đứng tên trên giấy tờ viết tay đó.

   Đối với trường hợp này tốt nhất và đơn giản nhất có lẽ là gia đình bạn nên trao đổi với người được cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu căn hộ đó để thực hiện việc chuyển nhượng....

   Nếu không thể thỏa thuận được thì sự việc sẽ rất phức tạp và tốn kém. Tuy nhiên cũng lấy làm tiếc cho bạn là Luật sư chưa có điều kiện tiếp cận, nghiên cứu tài liệu của sự việc nên chưa thể tư vấn chi tiết cho bạn được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn