Thủ tục tách thửa, sang tên

Ngày hỏi:09/07/2014

Năm 2012, tôi có mua giấy tay 1 mảnh đất nông nghiệp (trồng cây hàng năm) tại ấp 6A, xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi. Diện tích 4,5m X16m nở hậu 5,5m (khoảng hơn 80m2). Tháng 5/2014, chủ đất cũ thông báo đất có thể chuyển lên thổ cư và yêu cầu tôi đóng tiền thuế là 16.000.000đ (mười sáu triệu đồng). Tôi xin hỏi Luật sư: 1. Tôi có thể xin tách thửa, sang tên tôi được không? 2. Thủ tục, thời gian, chi phí là bao nhiêu? 3. Trong khi chờ đợi tôi có thể làm thủ tục gì để xin làm nhà ở? Xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • 1.Đối đất ở Củ Chi thì khi làm hồ sơ đều có yêu cầu trích đo thửa cũng như điều kiện tách thửa, nếu đủ điều kiện thì hồ sơ gồm bản đổ trích đo thửa đất, bản vẽ hiện trạng, giấy chủ quyền tổng thể (chủ cũ) đơn xin tách thửa (theo mẫu).

    2. Thời gian tách thửa đến lúc sang tên bạn mất khoảng 6 đến 8 tháng, do tôi ở tại BÌnh Thạnh, nên những hồ sơ Củ Chi tôi không nhận, hoặc nếu nhận thì ngaoi2 phí dịch vụ là 20 triệu, phải cộng thêm chi phí đi lại do quá xa 10 triệu, Vì vậy tôi nghĩ bạn mua đất Củ Chi thì nên tìm kiếm dịch vụ trên đó chi phí sẽ thấp hơn.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn