Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất (bà cho cháu)

Ngày hỏi:12/05/2015

Chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp em Tháng 3 năm 2011 ông em mất lúc mất ông em không viết di chúc mà chỉ nói miệng là tài sản đất đai tùy bà em quyết định. Sau đó bà em muốn em lên ở với bà và lập di trúc trao tặng quyền sử dụng đất cho em do bà em đã già và không biết chữ nên có xuống UBND xã để nhờ bên tư pháp và trưởng thôn lập di chúc UBND xã đã xác nhận và đóng dấu niêm phong đến khi bà mất mới được mở và bản di trúc mới có hiệu lực vậy bản di chúc của bà em như vậy có hợp lệ không khi không có di trúc của ông em. Nay em muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang tên em vậy có được không và thủ tục ra sao. Kính mong luật sư tư vấn giúp

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Đối với mảnh đất nếu là tài sản chung của ông bà và có giấy chứng nhận quyền sử dung đất của ông bà thì khi ông mất nếu chỉ có di chúc miệng thì cần phải có người làm chứng nếu không thì không được coi là có di chúc và tài sản đó nếu có yêu cầu chia vẫn phải chia theo pháp luât.

   Nếu không có tranh chấp sảy ra thì bà bạn có thể lập di chúc để lại tài sản cho bạn. Trường hợp bà có di chúc cho bạn thừa kế thì khi bà mất bạn mới có thể sang tên mảnh đất do di chúc chỉ được thực hiện khi người lập di chúc mất.

   Nếu bạn muốn sang tên ngay thì bạn nên đề nghị bà làm hợp đồng tặng cho tài sản thì bạn có thể sang tên ngay khi công chứng hợp đồng tặng cho đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn