Thủ tục ủy quyền chuyển nhượng mua bán đất

Ngày hỏi:21/01/2006
Năm 2006 tôi có mua một miếng đất trồng cây lâu năm (2500m2). Hai bên đã viết giấy tay (nhưng chưa có dấu xác nhận của xã). Tôi đã trả tiền cho bên bán đầy đủ và chủ đất cũng đã giao cho tôi bìa đỏ của miếng đất đó. Tuy nhiên, trong khi hai bên đang làm các thủ tục chuyển nhượng thì ông chủ đất bị mất chứng minh nhân dân, nên việc chuyển nhượng ngưng lại để chờ ông chủ đất làm lại chứng minh nhân dân. Nhưng sau đó, gia đình ông chủ đất vì hoàn cảnh đã chuyển đi nơi khác (và tôi cũng mất liên lạc từ đó). Mãi đến cuối năm 2012 tôi mới liên lạc được với ông chủ đất qua số điện thoại. Tôi có mời ông về để ký vào giấy tờ chuyển nhượng đất, nhưng ông cho biết hiện nay công việc rất bận rộn, không thể về được. Vì thế ông muốn ủy quyền việc chuyển nhượng đất này cho người em gái của ông hiện nay đang ở gần nhà tôi. Người em gái này cũng sẵn sàng để nhận việc ủy quyền này. Tuy nhiên tôi chưa được rõ lắm về cách làm như vậy có hợp với luật pháp không? Và nếu hợp pháp thì các giấy tờ liên quan và thủ tục ủy quyền sẽ tiến hành như thế nào? Hoặc có cách nào khác để làm thủ tục sang tên tôi một cách thuận lợi và đơn giản hơn không? Vậy, xin Quý Vị giải đáp và tư vấn giúp tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật hợp danh FDVN (Đà Nẵng) tư vấn như sau:

  • Trả Lời: Tại Điều 689 Bộ Luật dân sự Việt Nam năm 2005 quy định về hình thức chuyển quyền sử dụng đất thì : Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng và Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.
   Như vậy, trong trường hợp này, nếu bên chuyển nhượng có kí vào giấy chuyển nhượng (viết tay) thì giấy chuyển nhượng đó vẫn chưa đáp ứng được về mặt hình thức theo quy định của pháp Luật hiện hành. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì hợp đồng cũng sẽ bị tuyên vô hiệu. Chính vì vậy, bạn có thể yêu cầu người chuyển nhượng đất làm lại hợp đồng chuyển nhượng đất mới cho bạn.
   Nếu người chuyển nhượng đất không thể về để trực tiếp thực hiện, thì có thể làm Hợp đồng ủy quyền cho em gái, để cô em gái nhân danh và thay mặt giao kết hợp đồng chuyển nhượng đất cho bạn.
   Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, thì bạn có thể yêu cầu em gái của người kia tiến hành các thủ tục chuyển nhượng đất, sang tên đổi chủ mảnh đất đó cho bạn theo quy định của Pháp luật hiện hành.


   Công ty Luật hợp danh FDVN Đà Nẵng;
   193 Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng;
   ĐT: 05113 890 568; Website: www.fdvn.vn


  Nguồn:

  Công ty Luật FDVN
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn