Thừa kế đất đai không có di chúc.

Ngày hỏi:19/11/2009
Ông nội em có 8 người con 7 người con trai và 1 co con gái, bố em là con trưởng. Ông em mất năm 1987 và để lại một miếng đất lúc đó đất chưa có sổ đỏ. đến lúc nhà nước có chủ trương làm sổ đỏ thì đứng tên bố em bởi vì bố em là con trưởng và các chú cũng đã có đất và có nhà ở nơi khác hết rồi. từ lúc ông em mất đến nay mọi khoản thuế liên quan đến đất đai đều do bố em đóng góp. Mọi việc không có gì vướng mắc nhưng năm 2005 bố em mất nhà em có 4 anh chị em đều đi làm ăn lập nghiệp ở xa còn mỗi mình mẹ em ở quê. cách đây 1 năm các chú em nộp đơn đòi tranh chấp. Đợt vừa rồi nhà nước có chủ trương cấp lại sổ đỏ nên mẹ em đã nộp lại sổ cũ cho ban địa chính của xã (cũng như tất cả mọi người dân trong xã) nhưng đến nay tất cả các hộ gia đình trong xã đều đã nhận được sổ đỏ mới nhưng nhà em vẫn chưa có vì lý do là đất nhà em đang bị tranh chấp. mẹ em đã làm đơn lên xã và xã gọi lên giải hòa nhưng mẹ em không đồng ý chia và xã cũng để lờ đi không giải quyết. cách đây 3 hôm mẹ em lại nộp đơn nhưng xã hẹn 1 tháng nữa mới gọi để giải hòa. anh vui lòng cho em hỏi luật pháp sẽ giải quyết như thế nào? việc tranh chấp đó có cơ sở pháp lý hay không? rất mong nhận được sự tư vấn của anh chi. Cảm ơn anh chị rất nhiều!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Anh tư vấn theo nội dung của thư em gửi như sau:
   Thứ nhất: Việc tranh chấp di sản thừa kế là tài sản của ông nội để lại hoàn toàn có cơ sở pháp lý. Bởi vì, khi ông Nội em chết đã không để lại di chúc, do vậy về nguyên tắc chung thì di sản đó được chia theo pháp luật. mà cụ thể hơn phải xét từ hàng thừa kế thứ nhất của ông nội em gồm có :
   " Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết" . Như vậy, chú ruột em nộp đơn tranh chấp là có cơ sở pháp luật.
   phần thứ hai: em hỏi " pháp luật sẽ giải quyết như thế nào"
   - Di sản đó sẽ được chia đều cho những người còn sống thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông nội em như trích dẫn ở trên.
   - Do Bố em đã chết thì suất thừa kế đó được chia theo quy định của pháp luật, gồm : mẹ của em và 4 anh , chị của em.
   Tuy nhiên nếu trước đây bố em đã có sổ đứng tên 01 mình (không phải đại diện các thừa kế của ông bà nội) thì tài sản trên thuộc quyền sở hữu của gia đình em và khi giải quyết tranh chấp tòa án sẽ bác đơn các chú.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn