Thừa kế đất đai từ chú

Ngày hỏi:09/04/2015

Chào luật sư. Về vấn đề tranh chấp đất đai Ông bà nội tôi có diện tích đất bao gồm 1 lô gia cư ổn định trên lô gia cư có 1 nhà xây cấp 4 và 1 mảnh đất với diện tích 0,6ha  có sổ đỏ. Năm 2000 ông nội tôi qua đời nên chú út và bà nội tôi thừa kế số đất và nhà đó. Không lâu sau đó vào năm 2009 chú út cũng qua đời nên hiện giờ đang xảy ra tranh chấp về vấn đề đất đai. Ba tôi là con trưởng. Vậy xin hỏi luật sư hướng giải quyết thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Trên cơ sở thông tin bạn nêu thì vì bà của bạn đang còn sống nên có chia thừa kế thì chỉ chia phần tài sản của ông để lại trước khi mất (gọi là di sản). Di sản của ông bạn gồm những tài sản riêng (nếu có) của ông và phần tài sản được hưởng từ tài sản chung của ông bà (nếu không có thỏa thuận giữa ông bà thì chia đôi, mỗi người một phần). Sau khi xác định được di sản của ông bạn thì mỗi người trong số vợ, con của ông nội bạn (người thừa kế) được hưởng một phần bằng nhau đối với di sản đó. Nếu ông bạn có di chúc thì ưu tiên chia theo di chúc trước. Những người thừa kế không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn