Thừa kế đất nuôi trồng thủy sản

Ngày hỏi:12/11/2014

Bố mẹ tôi sinh được 3 người con trong đó 2 trai và 1 gái. Bố mẹ tôi có diện tích 314 m2 đất nuôi trồng thủy sản do tổ tiên để lại. tháng 5/2014 mẹ tôi mất, đến tháng 11/2014 bố tôi lên UBND xã lập di chúc để lại toàn bộ 314 m2 cho con trai trưởng. Xin chuyên gia cho tôi hỏi theo luật số diện tích 314 m2 có phải là tài sản chung của bố mẹ tôi không? Việc bố tôi làm di chúc để lại toàn bộ 314 m2 cho con trai cả có đúng không? Mẹ tôi có được hưởng 50% trong tổng số 314 m2 đó không? UBND xã cho biết bố tôi chỉ được viết di chúc cho con trai trưởng là 157 m2, còn 157 m2 phải chia đều cho 2 người con được hưởng thừa kế của mẹ để lại. xin hỏi chuyên gia có đúng không, cách giải quyết vấn đề này? Xin cảm ơn! mong nhận được câu trả lời sớm nhất của chuyên gia.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Nếu đất do tổ tiên để lại nhưng chỉ để lại cho bố bạn thì bố bạn lập di chúc như vậy là có cơ sở. Trường hợp đất đó là tài sản chung của bố mẹ bạn thì tài sản đó chưa chia nhưng theo nguyên tắc chung thì bố bạn có quyền được hưởng 1/2 (chia đều như xã nói). Bạn lưu ý: Di chúc chỉ phát sinh hiệu lực kể từ thời điểm bố bạn mất và có những người vẫn được hưởng thừa kế dù trong di chúc không đề cập (theo Điều 669 Bộ luật dân sự) gồm ông bà nội và các con của bố bạn nếu chưa thành niên hoặc không có khả năng lao động.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn