Thừa kế đất ở?

Ngày hỏi:22/12/2011

Ông bà tôi có một căn nhà tự tạo, ông tôi mất trước năm 1975 không để lại di chúc gì. Bà tôi có ba người coNăm 2001 Bà nhờ người viết giấy nhượng lại cho Mẹ tôi mảnh đất Bà đang ở ( chỉ có chữ kí của trưởng thôn, khôg có ý kiến của 2 anh trai). Năm 2006 gia đình tôi làm được sổ đỏ mang tên Mẹ tôi Đến năm 2010 anh trai thứ 2 có yêu cầu đòi chia mảnh đất đó. Tôi đã đem giấy chuyển nhượng đó đi công chứng nhưng nhân viên giải thích là không hợp lệ. Hiện tại Bà vẫn còn sống giữa năm 2011 do tuôi cao Bác cả đã chuyển bà về nhà bác Vậy xin luật sư cho tôi hỏi : Nếu mẹ tôi chuyển cho tôi đứng tên mảnh đất đó thì có hợp lệ không. Sau khi chuyển cho tôi đứng tên thì các Bác tôi có quyền chia mảnh đất đó nữa không. Nếu bây giờ xảy ra tranh chấp ra tòa gia đình tôi có lợi thế gì không. Liệu sau khi Bà tôi mất 2 Bác trai tôi muốn chia lại mảnh đất đó thì sẽ thế nào?   Tôi xin chân thành cảm ơn.n 02 trai và 1 gái ( mẹ tôi) Cả 3 người đều có đất ở riêng, Bà sống một mình. Năm 1997 Bà đã gọi mẹ con tôi về ở cùng

  • 1. Đối với phần di sản của ông bạn (1/2 gia trị ngôi nhà) : Ông bạn chết năm 1975, đến nay đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế nên di sản của ông bạn sẽ do mẹ bạn tiếp tục được sử dụng theo pháp luật; Các bác bạn có khởi kiện yêu cầu chia thừa kế của ông bạn thì Tòa án cũng không giải quyết.
   2. Đối với tài sản của bà bạn (1/2 giá trị ngôi nhà): Cần xem lại giá trị pháp lý của Giấy nhượng nhà năm 2001 giữa bà bạn với mẹ bạn: Nếu sau khi nhận chuyển nhượng, mẹ bạn đã xây nhà kiên cố, trồng cây lâu năm... mà bà bạn không phản đối, chính quyền không xử phạt thì có căn cứ để tòa án công nhận hợp đồng chuyển nhượng đó theo quy định tại Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của HĐTP TAND tối cao.
   Năm 2006 mẹ bạn được cấp GCN QSD đất, khi đó bà bạn ở cùng gia đình bạn, biết việc cấp GCN QSD đất nhưng không phản đối nên có nhiều căn cứ để công nhận việc chuyển nhượng giữa bà bạn với mẹ bạn. Do vậy, nếu bà bạn khởi kiện để đòi nhà đất thì yêu cầu khởi kiện của bà bạn ít có khả năng được Tòa án chấp nhận. Cơ hội thắng kiện của mẹ bạn khoảng 70%.
   3. Việc chuyển dịch tài sản: Hiện nay, GCN QSD đất đang đứng tên mẹ bạn nên mẹ bạn có quyền chuyển nhượng toàn bộ thửa đất đó cho bạn (trừ trường hợp các bác bạn có đơn tranh chấp). Nếu bạn nhận chuyển nhượng thửa đất đó thì có cơ hội được bảo vệ quyền lợi cao hơn theo quy định tại Điều 258 BLDS cụ thể như sau:

   "Ðiều 258. Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình

   Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.".

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn