Thừa kế ko có di chúc đối với đất đồng sở hữu

Ngày hỏi:16/03/2016

Gia đình tôi có 1 miêng đất diện tích là 750m2 ở Vũng tàu,hiện đứng tên đồng sở hữu gồm mẹ tôi, anh tôi và tôi. Mẹ tôi có 5 người con, 3 người hiện ở nước ngoài và 2 người ở Việt nam. Nếu mẹ tôi mất không để lại di chúc thì mảnh đất đó được chia như thế nào ? Tôi rất mong nhận được sự trả lời của luật sư

  Nội dung này được Luật sư Đinh Xuân Hồng tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Mảnh đất 720m2 nêu trên thuộc đồng sở hữu của người mẹ (A), người anh (B) và bạn (C). Theo nguyên tắc về việc chia tài sản chung thì (A), (B), (C) mỗi người có quyền sở hữu đối với phần giá trị tương đương 1/3 diện tích của mảnh đất này.

   Khi ( A ) chết và không để lại di chúc, thì phần tài sản của (A) cụ thể ở đây là phần đất của (A ) trong mảnh đất sở hữu chung trên sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất như được qui định trong điều 676 của Bộ luật dân sự :

   Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   Trong câu hỏi của bạn, LS không thấy bạn nhắc đến bố nên không biết hiện bố bạn còn hay đã mất. Trường hợp bố bạn đã mất, thì phần tài sản của mẹ bạn (A) sẽ được chia đều cho 5 người con, mỗi người được hưởng 1/5 giá trị tài sản của (A). Như vậy, áp dụng vào việc chia thừa kế mảnh đất 720m2, mỗi người con sẽ được hưởng phần thừa kế tương đương 1/5 của 1/3 giá trị mảnh đất (A) sở hữu. Như vậy, sau khi chia thừa kế, tỷ lệ sở hữu mảnh đất nêu trên cụ thể như sau:

   Bạn ( C) = 1/3 + 1/5*1/3

   Anh Bạn ( B) = 1/3+ 1/5*1/3

   3 người con còn lại, mỗi người: 1/5*1/3


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn