Thừa kế nhà đất

Ngày hỏi:31/03/2013

Ông bà tôi sinh được 3 người con là bố tôi, chú tôi và chị gái bố tôi.Khi lên yên bái làm ăn đã khai hoang được 2,5 ha đất và nhà ở, đến năm 1985 chú tôi mất, năm 1993 bác tôi chuyển về ở cùng với ông bà tôi, năm 1995 bà tôi mất, tới năm 2000 ông nội chuyển ra ở với bố mẹ tôi và để cho bác tôi trông nom nhà cửa. Đến năm 2006 ông tôi mất và không đẻ lại di chúc , năm 2010 bố tôi mất và cũng không dặn lại tài sản của ông bà để lại cho ai. Vậy chúng tôi là cháu có được hưởng tài sản mà ông bà nội tôi đẻ lại không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Căn cứ nội dung bạn trình bày thì trường hợp ông bà bạn chết không để lại di chúc, vì thế tài sản của ông bà bạn phải chia theo pháp luật. Căn cứ bộ luật dân sự 2005 thì cha bạn và chú, bác gái bạn cùng hàng thừa kế. Căn cứ Điều 677 bộ luật dân sự 2005. Thừa kế thế vị: "Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống". Do cha và chú bạn chết trước người để lại thừa kế vì thế các con của cha bạn và con chú bạn là người thừa kế thế vị.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn