Thừa kế thế vị quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:08/08/2013

Gia đình ông Phương có miếng đất ở và nhà ở. Năm 2004 ông bà đã mất. ông bà có 4 người con, năm 2005 người con trai cả của ông bà Phương cũng mất. Đến năm 2013 gia đình con cái ông bà Phương họp thống nhất phân chia tài sản thửa kế. Nội dung cuộc họp thông nhất chuyển quyền thừa kế cho chị Dâu cả (tức là người con trai đầu của ông bà mất). Như vậy nọi dung thừa kế có được pháp luật công nhận không? Hay trường hợp này phải chuyển sang thừa kế thế vị cho các con của anh trai cả. Xin được tư vấn của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn

  • Thừa kế thế vị là trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống.

   Theo Điều 677 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định về Thừa kế thế vị như sau:

   "Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống".

   Năm 2004 ông bà Phương mất, năm 2005 người con trai cả của ông bà Phương mất thì không thuộc trường hợp thừa kế thế vị mà thuộc trường hợp kế thừa quyền thừa kế, vợ và con của người con trai cả là người thừa kế quyền và nghĩa vụ của người con trai cả của ông bà Phương.

   Như vậy, trong trường hợp các đồng thừa kế của ông bà Phương họp thống nhất phân chia tài sản thửa kế, các đồng thừa kế thỏa thuận chuyển quyền thừa kế cho chị Dâu cả là phù hợp và được pháp luật bảo vệ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn