Thừa kế tiền tiết kiệm và đất đai không có di chúc

Ngày hỏi:27/08/2014

Ông nội tôi có 3 người con (2 trai, 1 gái). Ông tôi mất đi để lại khối tài sản bao gồm: +/ 1 căn nhà 70m2. Căn nhà này là nơi ông bà tôi từng sống, và đồng thời là nơi kinh doanh của bố tôi (con trai cả) và cô tôi (con gái út). Sổ đỏ do ông tôi đứng tên. +/ 1 căn nhà 40m2. Căn nhà này ông từng nói cho gia đình tôi (nói miệng, không có di chúc). Sổ đỏ do ông tôi, bố tôi và mẹ tôi đồng đứng tên. Sổ hộ khẩu đứng tên gia đình tôi. +/ 1 s ổ tiết kiệm  7 tỷ đồng đứng tên ông tôi. Số tiền này tuy đứng tên ông tôi nhưng thực chất là do bố và cô tôi kinh doanh mà có ( bố và cô tôi có mở 1 công ty trách nhiệm hữu hạn). Ch ú tôi (con trai thứ 2) không sinh sống cũng như kinh doanh ở căn nhà 70m2 mà có công ty riêng.  Nay  ông tôi mất đi, trong di chúc chỉ đề cập tới việc chia căn nhà 70m2 làm 3 phần đều nhau cho 3 con.  Vậy xin hỏi với căn nhà 40m2, cô và chú tôi có quyền tranh chấp với gia đình tôi không? Số tiền tiết kiệm 7 tỷ chú tôi có quyền tranh chấp với bố và cô tôi không? 

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • 1. đối với căn nhà 70m2 sẽ chia đều đúng theo di chúc

   2. Sổ tiết kiệm do không có di chúc nên cũng sẽ chia đều là 3 phần bằng nhau

   3. Căn nhà 40m2 do là đồng sở hữu nên cần xác định chính xác phần của ông trong căn nhà đó là bao nhiêu phần trăm, và phần đó cũng sẽ chia làm 3 phần bằng nhau.

   Việc ông nói cho bằng miệng không có giá trị pháp lý, còn tiền của ai chuyển / mở tài khoản không qua trọng vẫn phải chia đều


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn