Thuế chuyển quyền sử dụng đất giữa hai anh em ruột

Ngày hỏi:17/02/2013

Vài năm trước bố mình có nhờ chú ruột đứng tên trên sổ đỏ mảnh đất gia đình mình đang ở. Giờ bố mình muốn chuyển lại đúng tên của bố. Sổ đỏ mảnh đất và giấy khai sinh hai anh em, bố mình cầm đầy đủ. Do muốn giảm tối đa chi phí việc chuyển quyền sử dụng này nên mình muốn tìm hiểu trước về luật. Mình được biết theo nghị định số 19/2000/NĐ-CP thì trường hợp của bố mình được miễn nộp "thuế chuyển quyền sử dụng đất". Nhưng mình còn có 2 điều thắc mắc đó là: 1- Nghị định số 19/2000/NĐ-CP đến hôm nay có còn hiệu lực? Hay được thay thế, điều chỉnh bởi một văn bản pháp luật nào khác? 2- Mình được biết khi chuyển quyền sử dụng đất giữa hai người không có quan hệ huyết thống. Thì phải nộp 2 loại thuế là "thuế trước bạ 0,5%" và "thuế thu nhập cá nhân 2%". Nhưng mình không thấy loại thuế nào là "thuế chuyển quyền sử dụng đất" như nghị định trên. Vì vậy thấy khó khăn trong việc áp dụng nghị định. Nếu được miễn giảm thì trường hợp bố mình sẽ được miễn giảm 0,5% hay 2% hay là toàn bộ? Nếu có cách nào khác để giảm tối đa chi phí xin các luật sư và các bạn hiểu luật tư vấn giúp. Ví dụ như chuyển quyền sử dụng dạng cho tặng...

  • Trước đây tại nghị định 19/2000/NĐ- CP có quy định thuế chuyển quyền sử dụng đất thuế này được tính với thuế suất là 4% tuy nhiên sau khi Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất được coi là đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân với hai loại thuế suất là 2% và 25% dựa trên tiêu chí không xác định được đầu vào (2% giá trị quyền sử dụng đất) có xác định được đầu vào (25% giá trị chênh lệch giữa đầu ra và đầu vào).

   Về nguyên tắc việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa anh chị em ruột với nhau được miễn thuế chuyển quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn