Thuê đất

Ngày hỏi:13/02/2012

Luật sư cho tôi hỏi việc như sau: 1.Tôi muốn kinh doanh nhà nghỉ thì thủ tục như thế nào thưa luật sư?     

2.Tôi có đất thổ cư thì có được xây nhà nghỉ hay không hay phải chuyển sang thuê đất?            

Xin cám ơn luật sư

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • 1. Muốn kinh doanh nhà nghỉ thì phải đăng ký kinh doanh (công ty, Doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể...). Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự được quy định tại Điều 4 của Nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 3-9-2009 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện (Nghị định 72) như sau:
   a) Người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và người đại diện hợp pháp theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định 72;
   b) Cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan công an có thẩm quyền cấp;
   d) Địa điểm kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.

   Nói chung là bạn phải xin giấy phép "con" và rất vất vả.

   2. Bạn không cần phải chuyển chế độ sử dụng đất mà chỉ cần làm thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở vào kinh doanh là được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn