Thuế nhà đất

Ngày hỏi:02/03/2013

Tôi có mua 1 mảnh đất nông thôn trị giá 35 triệu..khi đi sang tên người ta kêu tôi khai thuế và đóng thuế..tôi thấy có 3 loại thuế.thuế thu nhập cá nhân..thuế trước bạ đất.. tôi không hiểu phải ghi và đóng như thế nào..gì từ trước giờ tôi làm nghề tự do..thu nhập khoản 3 triệu tháng..cho hỏi thu nhập tôi như vậy,có phải đóng thuế không? Và nếu đóng thuế là bao nhiêu? Còn miển trách nhiệm đóng thuế thì tôi phải ghi như thế nào trong tờ khai..và thuế trước bạ là thuế gì? Tôi phải đóng bao nhiêu tiền..? Cám ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Chí Công tư vấn như sau:

  • Khi chuyển nhượng quyền sủ dụng đất thì bên bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân, bên mua phải nộp thuế trước bạ. Cũng có thể hai bên thương lượng việc nộp thuế thuộc về một bên, như vậy phải ghi rõ trong hợp đồng. Thuế thu nhập cá nhân sẽ do cơ quan thuế tính trên cơ sở kê khai của bên bán, cũng có trường hợp được miễn.

   Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này là thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản( nhà, đất) chứ không phải thu từ thu nhập của bạn.Thuế thu nhập cá nhân chính là thuể chuyển quyền sử dụng trước đây, nay là thuế thu nhập cá nhân. Mức thu là 2% tài sản chuyển nhượng.

   Thuế trước bạ theo quy định là 0,5% trị giá tài sản chuyển nhượng. Mức phải đóng là bao nhiêu do cơ quan thuế quyết định trên cơ sở giá trị tài sản chuyển nhượng. Có trường hợp cơ quan thuế không căn cứ vào giá do hai bên kê khai do thấp hơn giá do UBND tỉnh quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn