Thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng chung cư

Ngày hỏi:10/12/2014

Chào luật sư, tôi có 1 câu hỏi liên quan đến vấn đề thuế thu nhập cá nhân Năm 2011, ông H có mua căn hộ chung cư 75m2 của chủ đầu tư, trị giá căn hộ ghi trên hợp đồng là 827 triệu đồng. Năm 2014, gia đình tôi có mua lại căn chung cư của ông H, với giá trị trên hợp đồng là 1 tỷ 2 trăm triệu đồng. Vậy toi muốn hỏi, tôi phải nộp những khoản phí và thuế nào để có thể sở hữu hợp pháp căn hộ trên? 

  • ​Trước hết theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân thì nguyên tắc người có thu nhập là người phải nộp thuế - tức là người chuyển nhượng, nhưng nếu các bên thỏa thuận người mua là người nộp thuế thì người mua sẽ phải nộp thuế.

   Thuế suất theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ- CP tại Điều 22. Thuế suất

   1. Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.

   2. Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

   Ngoài khoản thuế thu nhập nói trên khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên người sử dụng bất động sản còn phải nộp lệ phí trước bạ = 0.5% giá trị của bất động sản, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, lệ phí công chứng hợp đồng...

   Đó là một số nghĩa vụ tài chính mà người chuyển nhượng bất động sản hoặc người nhận chuyển nhượng bất động sản phải có nghĩa vụ nộp cho ngân sách Nhà nước.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn