Tiền đặt cọc bán đất

Ngày hỏi:04/07/2012

Tôi có nhận Tiền đặt cọc (bán mảnh đất: 1tỉ rưỡi) là 210triệu, tôi nhận tiền bằng chuyển khoản VÀ KHÔNG LÀM GIẤY TỜ ĐẶT CỌC, chỉ thoả thuận miệng với nhau đến ngày 30/6/2012 bên mua phải thanh toán gần hết số tiền cho tôi, rồi tôi gửi hồ sơ ra phòng công chứng, khi nào phòng công chứng gọi cả 2 bên lên làm thủ tục sang tên thì tôi nhận hoàn tất số tiền còn lại. Đã quá thời hạn, mà bên mua cứ chầm chừ, giờ họ lại nãy sinh yêu cầu đòi tôi sang tên cho họ trước, rồi họ cầm sổ đi vay ngân hàng xong sẽ lấy tiền vay ngân hàng trả hết cho tôi. Giờ tôi nên làm gì để họ trả tiền đúng hạn, và vì họ sai như vậy tôi có quyền huỷ hợp đồng không? Nếu huỷ hợp đồng thì tôi có phải trả lại số tiền họ đã đặt cọc cho tôi không? Mong đựợc quý Anh/ Chị hỗ trợ trả lời sớm giúp tôi!

  • Do hợp đồng đặt cọc của bạn bằng lời nói nên nếu có tranh chấp sẽ rất khó xác định thỏa thuận cụ thể của các bên, khó xác định được bên vi phạm hợp đồng. Để giải quyết vụ việc đó thì bạn có thể gửi văn bản thông báo về việc vi phạm hợp đồng với người mua và yêu cầu họ thực hiện hợp đồng đúng thời hạn đã thỏa thuận. Nếu họ không thực hiện và có chứng cứ chứng minh họ vi phạm hợp đồng đặt cọc làm cho hợp đồng không thể thực hiện được thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phạt cọc.

   Bạn cũng có thể gửi đơn đến UBND cấp xã để yêu cầu giải quyết tranh chấp đối với việc mua bán trên. Nếu bạn đã có khách và cần bán luôn thì có thể thông báo cho bên đặt cọc về thời hạn thực hiện hợp đồng và cảnh báo về việc vi phạm hợp đồng. Nếu họ cố tình vi phạm thì bạn có thể thông báo chấm dứt hợp đồng và tham gia giao dịch khác.

   Nếu bạn sang tên cho họ xong, chờ họ vay tiền ngân hàng để trả cho bạn thì sẽ rất rủi ro, thông thường không ai chấp nhận một giao dịch như thế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn