Tiền đặt cọc khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:05/05/2015

Chị tôi đang tiến hành nhận chuyển nhượng của bà T(Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà T, diện tích đất này trước đây của chông bà T, hiện nay chồng bà T đã chết) 1ha đất nông nghiệp với giá 800.000.000 đồng, Tiền đặt cọc trước là 50.000.000 đồng (chỉ làm giấy tờ, hai bên ký nhận). Nhưng khi chuẩn bị làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phát hiện đất đang có tranh chấp, do đó chưa chuyển nhượng được. Bà T cứ khẳng định sẽ chuyển nhượng được nếu chị tôi nộp thêm số tiền 300.000.000 đồng; mặt khác, nếu chị tôi không nộp số tiền trên thì Tiền đặt cọc 50.000.000 đồng sẽ thuộc về bà nhưng chị tôi không đồng ý. Nếu chị tôi muốn lấy lại số tiền 50.000.000 đồng thì chị tôi phải làm gì, quy định nào? Trong giấy tờ nhận 50.000.000 đồng tiền cọc, các bên cam kết nếu đất có tranh chấp thì hoàn trả lại tiền cọc.

  Nội dung này được Luật sư Trần Văn Hương tư vấn như sau:

  • Tôi có thể khẳng định quyền sử dụng đất đang có tranh chấp thì không thể thực hiện giao dịch chuyển nhượng. Chị bạn nhất định không được tiếp tục thực hiện giao dịch theo yêu cầu của bà T.

   Về số tiền đặt cọc, chị bạn có quyền yêu cầu bà T phải hoàn trả lại. Nếu bà T cố tình không trả, chị bạn có thể khởi kiện bà T ra Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn