Tiền đặt cọc trong đấu giá quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:22/12/2014

Tôi có một thắc mắc muốn hỏi như sau: Quy định hiện nay về Tiền đặt cọc trong đấu giá quyền sử dụng đất như thế nào? Theo tìm kiếm, tại quyết định số  216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ thì Tiền đặt cọc trước không quá 5% mức giá khởi điểm. Nhưng hiện nay, hầu hết các tỉnh thành đều để mức tiền đặt trước vào khoảng 12%, 13%. Vậy, cho tôi hỏi đã có văn bản mới về vấn đề này hay chưa và mức quy định tối đa hiện nay như thế nào?  Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Mức đặt cọc không quá 5% mức giá khởi điểm quy định tại điều 9 Quy chế đấu giá QSD đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất ban hành kèm quyết định 216/2005/NĐ-CP đã bị bãi bỏ và thay thế bằng Điều 29 NĐ 17/2010/NĐ-CP, theo đó có quy định: "Khoản tiền đặt trước do tổ chức bán đấu giá tài sản và người có tài sản bán đấu giá thỏa thuận quy định nhưng tối thiểu là 1% và tối đa không quá 15% giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá. Khoản tiền đặt trước được nộp cho tổ chức bán đấu giá tài sản".

   Căn cứ quy định này, việc UBND các tỉnh, thành để mức tiền đặt trước vào khoảng 12%, 13% là không trái pháp luật


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn