Tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản có quyền gì?

Ngày hỏi:26/07/2018

Chào anh/chị Ban biên tập, tôi tên Khánh Thành sinh sống và làm việc tại Bến Tre. Tôi làm môi giới trong lĩnh vực bất động sản nên có tìm hiểu một vài quy định của pháp luật về kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, đây được xem là một ngành đang được ưa chuộng và phổ biến hiện này. Tôi muốn tìm hiểu trước khi Luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực thì tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản có quyền gì? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn! (01233***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 48 Luật kinh doanh bất động sản 2006, quyền của tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản được quy định như sau:

   1. Thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định của Luật này.

   2. Yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ, thông tin, tài liệu liên quan đến bất động sản.

   3. Hưởng hoa hồng, thù lao môi giới theo thỏa thuận trong hợp đồng môi giới bất động sản đã ký với khách hàng.

   4. Thuê tổ chức, cá nhân môi giới khác thực hiện công việc môi giới bất động sản trong phạm vi hợp đồng môi giới bất động sản với khách hàng nhưng phải chịu trách nhiệm trước khách hàng về kết quả môi giới.

   5. Thu thập thông tin về chính sách, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

   6. Đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng môi giới bất động sản khi khách hàng vi phạm điều kiện để đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật.

   7. Lựa chọn tham gia sàn giao dịch bất động sản.

   8. Khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động môi giới bất động sản.

   9. Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền của tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Luật kinh doanh bất động sản 2006. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn