Tổ chức, cá nhân nước ngoài không có công ty ở Việt Nam thì có thể kinh doanh bất động sản ở Việt Nam không?

Ngày hỏi:27/06/2018

Tổ chức, cá nhân nước ngoài không có công ty ở Việt Nam thì có thể kinh doanh bất động sản ở Việt Nam không? Tôi làm việc cho một công ty ở Đài Loan. Công ty tôi không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, công ty của tôi muốn mua bất động sản (căn hộ chung cư ở quận 2), rồi bán hoặc cho người nước ngoài khác thuê có được không? Lan Ngọc (01200***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài không có công ty ở Việt Nam thì có thể kinh doanh bất động sản ở Việt Nam không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì:

   Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   Như vậy, tổ chức, cá nhân nước ngoài muốn kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì phải thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam và được kinh doanh bất động sản theo các hình thức quy định tại Khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

   - Các hình thức quy định tại các điểm b, d, h khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều này;

   - Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

   Sau khi, tổ chức, cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp theo quy định trên thì được mua, thuê, thuê mua bất động sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn