Tôi phải làm cách nào đúng pháp luật để có đường đi ra bên ngoài.

Ngày hỏi:29/06/2009
Ông B đang trồng cây vào phần đất trước nhà tôi và đang tranh chấp đất với tôi.Tòa án chưa giải được. Lâu nay gia đình tôi đi ra đường bằng việc đi tắt vào lô đất kế bên.Nay lô đất ấy người ta xây dựng nhà. Xin  cho biết tôi phải làm cách nào đúng pháp luật để có đường đi ra bên ngoài. Tôi tranh chấp với ông B 100 m2 đất ngay trước nhà tôi. Tòa sơ thẩm xử tôi thắng kiện vì tôi đã có sổ đỏ. Tôi còn có các giấy tờ khác được phường xác nhận như sổ đăng ký ruộng đất năm 1990, kê khai và lập bản đồ 64,có biên lai nộp thuế nhà đất đầy đủ (kể cả phần tranh chấp). Tòa tỉnh xử lại tuyên hủy án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án vì cho rằng bản án sơ thẩm đã vi phạm trình tự tố tụng và sổ đỏ của tôi đã bị UBND thu hồi (thu hồi sau bản án sơ thẩm vì UB cho rằng sổ đỏ của tôi được cấp khi đất đang tranh chấp). Mong Luật sư tư vấn cho: -Tòa phúc thẩm tuyên như vậy có đúng không?,Mức đình chỉ vụ án có đúng không và tòa đã căn cứ vào luật nào?(Không ai rút đơn kiện). Đến nay đã 20 ngày mà tôi vẫn chưa nhận được bản án (Dù ngày thứ 15 tôi có đến hỏi tòa). Tôi phải làm thế nào các bước tiếp theo để đòi quyền lợi cho mình?. Hiện nay đất tranh chấp ấy là lối đi duy nhất của tôi mà chưa giải quyết được,tôi làm thế nào? Chân thành cảm ơn Luật Sư!

Nội dung này được Luật sư Trương Thế Minh tư vấn như sau:

 • Chào ông/bà

  Căn cứ Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 24/2004/QH11, Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân Tỉnh có thẩm quyền như sau:

  1. Giữ nguyên bản án sơ thẩm;

  2. Sửa bản án sơ thẩm;

  3. Huỷ bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án;

  4. Huỷ bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.

  Nếu hiện nay, khu đất không có Giấy đỏ thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất và lối đi thuộc về thẩm quyền của UBND Xã và UBND Huyện.

  Trân trọng.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn