Trả nhà trước thời hạn thì có được lấy lại tiền cọc?

Ngày hỏi:20/02/2019

Em có sự việc như này mong các anh chị tư vấn giúp em ạ. Công ty em có thuê nhà để kinh doanh, nhưng việc kinh doanh không có lãi nên sếp em không thuê nữa và đã thông báo tới chủ nhà, bác chủ nhà đồng ý cho chấm dứt trước thời hạn. Bên em có đặt cọc cho bác chủ nhà 1 tháng tiền nhà 80tr/tháng (trong hợp đồng có ghi bên nào muốn thanh lý thì phải được đồng ý của các bên. Tiếp đó là tiền cọc sẽ trả lại cho bên thuê khi hợp đồng hết hiệu lực).
Vậy cho em hỏi là bên em trong trường hợp này khi bác chủ nhà đồng ý cho thanh lý trước hạn thì bên em có được lấy lại tiền cọc không ạ? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định:

   Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

   a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

   b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

   c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

   Ngoài ra, theo thoả thuận giữa hai bên, hợp đồng thuê nhà cũng có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau (Điều 131 Luật Nhà ở 2014):

   1. Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn;

   2. Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

   3. Nhà ở cho thuê không còn;

   4. Bên thuê nhà chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật về giải thể và phá sản;

   5. Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

   Khi hợp đồng thuê nhà bị chấm dứt trong trường hợp này thì Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

   Trong trường hợp của bạn, việc hai bên thỏa thuận chấp dứt hợp đồng trước thời hạn là phù hợp với quy định pháp luật. Căn cứ theo thỏa thuận trong hợp đồng, tiền cọc sẽ trả lại cho bên thuê khi hợp đồng hết hiệu lực, đo đó, bạn sẽ được nhận lại tiền cọc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn