Tráng bê tông lên đất trồng lúa và bị xử phạt có đúng không?

Ngày hỏi:08/06/2019

Gia đình tôi được cấp 1 mẫu đất nông nghiệp chỉ sử dụng canh tác lúa từ đời cha mẹ tôi. Vừa rồi tôi đổ và tráng bê tông lên 2000m2 đất thì bị UBND xã xuống xử lý và yêu cầu tôi phải đập bỏ phần bê tông đã tráng lên đất. Xin hỏi, UBND xã làm vậy có đúng không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 6 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

   1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

   2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

   3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan".

   Điều 208 Luật đất đai 2013 quy định về trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai

   1. Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

   2. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

   Trường hợp có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép theo quy định tại Điều 57 của Luật Đất đai 2013 hoặc đăng ký việc chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, ông có hành vi đổ xi măng lên đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm là hành vi vi phạm pháp luật đất đai vì như thế sẽ không thể trồng trọt được. Do đó ông phải chấp hành đúng quy định của pháp luật và việc xử lý vi phạm của địa phương.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn