Tranh chấp đất bố mẹ để lại, không có di chúc!

Ngày hỏi:20/05/2013

Xin chào luật sư. Mong luật sư tư vấn giúp trường hợp này của tôi! Bố mẹ tôi sở hữu mảnh đất 1800 mét vuông. Nhà tôi có 4 anh em (2 trai, 2 gái). khi 2 anh trai tôi lấy vợ. mỗi người được bố mẹ cho 600 mét vuông. Em gái tôi cũng đi lấy chồng. còn lại tôi ở với bô mẹ. Bố mẹ tôi cũng đã nói sau khi mất, 600 mét vuông đất còn lại sẽ cho tôi (không có di chúc, chỉ truyền miệng và được anh em trong nhà công nhận)Tuy nhiên, đến năm 2007 cả bố mẹ tôi đều mất, và tôi cũng đã đi lấy chồng. Thì anh trai cả tự ý làm sổ đỏ cho nhà anh cả bao gồm toàn bộ phần đất hiện tại gia đình anh ấy đang ở và cả phần đất của tôi mà không hỏi ý kiến của tôi hay bất kì ai có liên quan. Đến bây giờ tôi muốn xin lại đất, thì anh cả nhất quyết không chịu trả và nói đấy là đất của anh ấy. Mặc dù, trong sổ địa chính ở xã, 600 mét vuông đất kia đã có tên của tôi và trên mảnh đất của tôi hiện tại vẫn còn ngôi nhà mà trước đây tôi cùng mẹ đã xây. Tôi muốn hỏi, nếu tôi kiện thì có thắng kiện được không? Vì đất của tôi đang nằm trong sổ đỏ nhà anh trai cả.  Và nếu được thì xin luật sư tư vấn cho tôi nên làm gì trong trường hợp này. Nếu như không có di chúc, liệu trường hợp này có thể giải quyết theo luật thừa kế, tức là chia đều đất cho 4 anh em được không? Xin luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!!!!

  • Trước hết đây là quan hệ dân sự và được điều chỉnh bởi Luật dân sự và Luật đất đai năm 2003, vè nguyên tắc trong quan hệ dân sự pháp luật tôn trọng và khuyến khích các bên thương lượng hòa giải, trường hợp thương lượng hòa giải không giải quyết được tranh chấp thì các bên tranh chấp có quyền khởi kiện vụ việc tại tòa án có thẩm quyền để xét xử theo quy định.

   Căn cứ Điều 645 Bộ luật Dân sự về thời hiệu khởi kiện về thừa kế được quy định là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Điều luật quy định như sau:

   Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

   Do đây là trường hợp không có di chúc, nếu các đồng thừa kế không thống nhất được việc phân chia, quản lý thì về nguyên tắc khối tài sản đó sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn