Tranh chấp đất cho tặng và hỏi về thủ tục cắt hộ khẩu

Ngày hỏi:14/03/2016

Chào luật sư, Vì chuyện gia đình khá phức tạp nên tôi mới nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư. Chuyện là cha mẹ tôi đang bị anh trai cả của tôi xúi giục để chuyển hết đất của gia đình vào tay anh trai cả tôi. Khi nhận được phần đất này thì anh tôi sẽ đem bán lấy tiền để dùng vào việc riêng. Tôi rất lo lắng cho cha mẹ sau này không còn gì để dưỡng già nên mong luật sư tư vấn giúp về trường hợp của tôi. Tôi tên là Phương, người con thứ 7 trong gia đình. Gia đình tôi có 9 người con. Cha mẹ ruột tôi là chủ hộ căn nhà chúng tôi đang ở. Các nhân khẩu gồm cha tôi, mẹ tôi, tôi và em trai thứ 9. Cách đây 5 năm cha mẹ ruột của tôi đã chủ động cắt hộ khẩu của tôi và em trai thứ 9 ra khỏi hộ khẩu của gia đình và không Nhập hộ khẩu của hai chúng tôi vào nơi nào khác. Sau đó tôi được biết là do anh trai cả của tôi xúi giục cha mẹ tôi làm như vậy. UBND tại nơi tôi cư trú cũng đã thực hiện việc Tách hộ khẩu của tôi và em trai thứ 9 ra khỏi hộ khẩu gia đình tôi mà không hề thông báo cho chúng tôi được biết. Sau đó chúng tôi bị cha mẹ đuổi ra phần đất kế bên căn nhà chúng tôi đang ở và tự sinh sống đến nay. Trong khoảng thời gian đó tôi có đi lại giữa TP. HCM và tỉnh nhà nhiều lần nhưng không hề rời khỏi nơi cư trú quá 6 tháng. Trung bình cách 2 tuần (hoặc 15 ngày, tối đa là 1 tháng) tôi lại trở về nơi ở. Em trai thứ 9 của tôi thì vẫn sống tại nơi cũ và không hề di dời sang nơi ở mới.   Xin hỏi luật sư cha mẹ chúng tôi và cán bộ UBND xã làm như vậy có đúng luật hay không và nếu sai thì chúng tôi có quyền đòi bồi thường như thế nào hoặc chúng tôi cần làm những thủ tục pháp lý nào để thưa kiện cũng như sẽ liên hệ với cơ quan nào và cần những giấy tờ và thủ tục nào?   Diễn biến sự việc sau đó là cách đây một tuần anh trai cả của tôi đã yêu cầu cha mẹ tôi làm giấy cho tặng bất động sản (cụ thể là 2000m2 đất) cho anh trai cả của tôi. Cha mẹ tôi đã đến UBND xã nơi tôi cư trú làm thủ tục giấy tờ cho tặng và đã sang tên cho anh trai cả của tôi phần đất nêu trên. Trước khi diễn ra quá trình này thì tôi, em trai thứ 9 và người chị thứ 4 đã nhận được giấy triệu tập của UBND đến làm chứng về việc cho tặng nhưng tôi và em trai thứ 9 không có mặt. Hiện tại mọi thủ tục giấy tờ đã hoàn chỉnh và chờ bộ phận địa chính đến nhà để tiến hành đo đạc.    Xin hỏi luật sư trong trường hợp này thì tôi và/hoặc em trai thứ 9 của tôi có thể khởi kiện tranh chấp đất nêu trên không? Nếu chúng tôi có tên trong Sổ hộ khẩu gia đình thì chúng tôi có quyền không đồng ý cho cha mẹ tôi làm giấy cho tặng cho anh trai cả của tôi không?   Xin chân thành cảm ơn.

  • Chào bạn.

   Ý kiến của bạn luật sư trao đổi như sau:

   1/ Đầu tiên bạn cần lưu ý rằng: Việc cư trú và quyền về tài sản là hai chuyện khác nhau. Vấn đề cư trú của một công dân thì thực hiện theo quy định của Luật cư trú còn quyền và tài sản thì thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự. Theo đó, nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) chỉ có giá gị chứng minh nơi ở thường xuyên hoặc tạm thời của một công dân và cần làm các thủ tục đăng ký để công an và chính quyền địa phương biết nhằm quản lý chứ việc cư trú không làm phát sinh quyền tài sản nếu tài sản đó không thuộc về sở hữu của người cư trú. Nói như vậy để bạn hiểu rằng, đôi khi vì chưa hiểu hết nên cứ cho rằng hộ khẩu ở đâu thì quyền về tài sản nhà cửa ở đó là chưa đúng vì đôi khi là nhà thuê, nhà mượn, nhà của cha mẹ...chứ không phải nhà cửa mình.

   2/ Trong trường hợp của bạn thì nếu trong sổ hộ khẫu có nhiều nhân khẩu gây bất tiện trong việc thực hiện quyền công dân thì chủ hộ có thể xin tách sổ hộ khẩu cho các thành viên trong gia đình (tách thành hai cuốn) nhưng vãn cùng một địa chỉ cư trú nếu nhân khẩu được tách chứ có nơi thường trú nào khác. Như vậy, nếu cha mẹ bạn tách hộ khẩu của anh em bạn nhưng khác địa chỉ, không được sự đồng ý của bạn và việc tách đỏ nhằm thực hiện một ý đồ nào đó về nhà cửa bất minh. tạo khó khăn trong sinh hoạt gia đình và làm cho các bạn không có noi cư trú hợp pháp thì việc làm đó là trái pháp luật và các bạn có quyền khiếu nại đến cơ quan đã thực hiện việc tách hộ khẫu để yêu cầu giải quyết đúng pháp luật.

   3/ Về vấn đề tài sản thì nếu đây là tài sản trong thời gian hôn nhân của che mẹ bạn thì cha mẹ bạn có quyền tự quyết định, tặng cho mà không cần hỏi ý kiến của các con. Trừ khi nếu bạn có công sức vào việc tạo lập, đóng góp, bảo trì để tồn tại thì việc cha mẹ bạn quyết định tài sản đó cần phải có ý kiến của bạn, nếu hông bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu giải quyết quyền lợi. Theo đó, nếu là tải sản của cha mẹ thì cha mẹ có quyền tặng cho người con cả mà không cần hỏi ý kiến của các người con khác. Việc tại sao chỉ cho con cả mà không cho các con khác là vấn đề đạo đức chứ không thuộc phạm trù pháp luật. Vấn đề này các thành viên trong gia đình có thể tự nói chuyện với nhau. Ngoài ra, nếu có căn cứ cho rằng việc hc mẹ bạn tặng cho anh cả căn nhà là bị anh cả ép buộc, đe dọa... thì cha mẹ bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu hủy bỏ giao dịch lấy lại căn nhà.

   Thân chào


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn