Tranh chấp đất có di chúc

Ngày hỏi:18/11/2014

Chào luật sư. Mong luật sư tư vấn giúp tôi về việc tranh chấp đất của gia đình tôi như sau. Mẹ tôi qua đời năm 1997 và có để lại di chúc cho cho 3 anh e trai tôi. Tôi là a cả, sau tôi còn 2 em trai. Mảnh đất mẹ tôi để lại gồm 400m vuông đất ở và đất vườn, 200m vuông ao thả cá. Nội dung di chúc như sau. Sau khi mẹ mất số đất nhà ở và đất vườn chia 2 phần bằng nhau cho chú thứ 2 và thứ 3( vì tôi đã mua mảnh đất ngay cạnh nhà tôi trước đó) còn 200m vuông ao là của tôi, me còn thì mẹ thu hoạch sau khi mẹ mất là quyền sử dụng của tôi. sau khi me mất nam1997. 3 anh em tôi có nhờ cán bộ xã chia thổ đất theo di chúc, và tôi có nói cho chú thứ 3 sử dụng cái ao ĐẾN khi nào tách sổ đỏ thì tôi lấy . Và chú thứ 3 sử dụng suốt từ năm 1997 đến đầu năm 2014 thi chú 2 và chú 3 có tách sổ đỏ nhưng tôi không biết. Chú thứ 3 đã làm cả cái ao nhà tôi vào sổ đỏ nhà chú ( trong biên bản xác nhận làm sổ đỏ ai đó đã mạo chữ ký của tôi) Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có lấy lại đc cái ao ko Mong luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi xin cảm ơn luật sư.

  • Với các thông tin bạn cung cấp thì việc phân chia di sản thừa kế của mẹ bạn theo di chúc đã được 3 anh em bạn thực hiện tại UBND xã theo đúng nội dung di chúc.

   Sau đó bạn có cho em của mình sử dụng cái ao là phần bạn được hưởng nay người em thứ 3 thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cả phần diện tích ao đó tức là không tuân thủ nội dung khai nhận. Do vậy về nguyên tắc bạn có quyền đòi lại quyền sử dụng của mình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn