Tranh chấp đất có Sổ đỏ năm 2001, sổ đỏ đã được để lại theo di chúc nhưng em trai về đòi chia đất

Ngày hỏi:21/09/2011
Bố tôi có 6 anh chị em. Bố tôi là cả. dưới có 2 em trai và 3 em gái/ Đất nhà tôi rộng 440m2 có sổ đỏ đứng tên bố tôi từ năm 2001 ( Bố tôi là công chức, và trước đây Ông nội có nói với bố: Thương các em và sử dụng toàn bộ đất! và bố đã  cưới vợ, xây nhà trên thửa đất khác...) Trước khi ông mất(2010) có viết lại di chúc và ghi rõ: Cho bố tôi 300m2 và 140 m2 giao cho bố tôi quản lý và thờ cúng tổ tiên/ năm nay 2 chú về đòi bố tôi chia đất ( trước kia bố tôi giúp các chú không tính toán, nghỉ ngợi gì bởi bố tôi rất " vì " các em). Vậy nếu ra tòa án thì tòa sẽ xử lý  Đất đã có sổ đỏ thì giải quyết tranh chấp như thế ( sổ đỏ có từ tháng 9/2001)
  • Chào bạn!
   Câu hỏi của bạn Luật sư trả lời như sau:
   1. Trước tiên cần xem lại giá trị pháp lý của "Sổ đỏ" do bố bạn đứng tên từ năm 2001. Nếu việc cấp Sổ đó là đúng pháp luật thì các chú bạn không có quyền đòi lại. Nếu cấp không đúng thì chú bạn mới có căn cứ để yêu cầu chia tài sản chung của hộ gia đình hoặc chia thừa kế.
   2. Việc bố bạn và ông bạn cho tiền các chú để mua nhà đất khác... không làm mất quyền yêu cầu chia thừa kế đối với di sản của ông bạn (đó là quan hệ pháp luật tặng cho). Thời điểm đó nếu có biên bản thỏa thuận là bố bạn bỏ tiền ra cho các chú và các chú phải nhường quyền thừa kế cho bố bạn thì các chú mới có thể mất quyền thừa kế hoặc bố bạn mới có thể đòi lại được số tiền đã đưa cho các chú.
   3. Theo nội dung bạn trình bày thì rất nhiều khả năng nhà đất đó là tài sản chung của ông bà bạn hoặc của hộ gia đình ông bà bạn. Do vậy nếu không có biên bản thỏa thuận phân chia hoặc giấy tờ tặng cho bố bạn thì Sổ đứng tên bố bạn chưa chắc đã hợp pháp. Ban cần xem lại bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận của bố bạn xem căn cứ nào để bố bạn được đứng tên và xem việc đứng tên đó có đúng pháp luật không.
   Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với tôi.
   Thân ái!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn