Tranh chấp đất đai cần trả lời từ 1994 đến nay

Ngày hỏi:13/08/2013

Xin kính chào luật sư!  Gia đình tôi có 3 anh em trai và 2 em gái năm 1989 bố tôi mất không để lại di chúc, 2 anh tôi được UBND phường cấp đất sử dụng. Một em gái đi lấy chồng gia đình chỉ còn lại tôi và 1 em gái nữa sông trên mảnh đất của cha mẹ. Năm 1990 em tôi đi lấy chồng, năm 1991 tôi lấy vợ,anh cả tôi đã giao lại đất đai và nhà cửa của cha mẹ để lại cho vợ chồng tôi sử dụng (không phải đứng tên tạm thời giữ đất). Năm 1994 ông tổ trưởng dân phố báo cho gia đình tôi làm đơn xin chữ ký của các hộ giáp gianh đất không có tranh chấp để được cấp bìa đỏ; Và gia đình tôi đã được UNND thành phố cấp quyền sử dụng đât từ tháng 7-1994 đến nay. Nay các anh tôi bất đồng quan điểm muốn khởi kiện ra tòa chia đất làm 5 phần.  Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi, liệu theo luật đất đai tôi là người sử dụng và đứng tên trên bìa đỏ từ năm 1994 đến nay là 19 năm. Đã chuyển bìa đỏ từ năm 2009 theo luật mới đứng tên 2 vợ chồng tôi, thì việc tranh chấp đó giải quyết như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp gia đình tôi!  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Năm 1989 bố ông mất không để lại di chúc, vì vậy phần di sản của bố ông thuộc về những người thừa kế theo pháp luật của bố ông. 02 người anh của ông đã được UBND phường cấp đất sử dụng nhưng xét về quan hệ thừa kế thì họ vẫn được thừa kế di sản do bố ông để lại.

   Tuy nhiên, năm 1989 bố ông mất nên thời hiệu khởi kiện để một trong những người thừa kế yêu cầu chia di sản đã hết.

   Theo Điều 645 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định về Thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau: "Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế".

   Như vậy, các anh của ông không còn quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án chia di sản là quyền sử dụng đất làm 5 phần nữa.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn