Tranh chấp đất đai của bố mẹ

Ngày hỏi:17/12/2012

Ông bà nội tôi đều đã chết từ trước năm 1990. Khi chết, ông bà nội tôi có để lại một ngôi nhà trần và một thửa đất rộng khoảng hơn 500m2. Ngôi nhà và thửa đất này do bố, mẹ tôi sử dụng từ đó đến nay (các bác, chú các cô đều ở xa). Đến năm 2001, Chú tôi trở về và không biết bằng cách nào mà chú tôi lại được UBND huyện cấp Giấy CNQSD đất 215 m2 đất (được cắt ra từ thửa đất của ông bà nội để lại). Khi bố mẹ tôi biết việc này, hỏi chú tôi thì chú trả lời: Đất của bố mẹ (tức ông bà nội tôi) mỗi anh em phải được chia một ít. Thực tế thì khi ông bà nội tôi còn sống đã chia cho mỗi bác, chú, cô một ít tài sản. Chỉ có bố mẹ tôi ở cùng ông bà, chăm sóc ông bà nên ông bà để lại và cho sử dụng nhà và đất đó (chỉ cho miêng chứ không có giấy tờ gì). Bố mẹ tôi vẫn sử dụng đất đó đến năm 2001 thì chú tôi có tranh chấp. Sự việc đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Xin Luật sư cho tôi hỏi: - Chú tôi làm như vậy có đúng không, UBND huyện cấp sổ đỏ cho chú tôi có đúng không? - Bố mẹ tôi có được coi là đương nhiên được hưởng tài sản thừa kế của ông bà tôi không (đến năm 2000 là hết thời hiệu khởi kiện)

  • 1. Theo quy định của pháp luật thì Tòa án sẽ thụ lý, giải quyết vụ án tranh chấp về thừa kế nếu vụ việc còn trong thời hiệu khởi kiện. Nếu hết thời hiệu khởi kiện thì có tranh chấp về thừa kế, Tòa án cũng không thụ lý giải quyết. Nhưng nếu có tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa bố bạn với chú bạn (không phải là tranh chấp thừa kế) thì Tòa án vẫn thụ lý, giải quyết theo quy định của Luật đất đai.

   Việc cấp GCN QSD đất của chú bạn có đúng hay không thì cần xem lại hồ sơ xin cấp GCN QSD đất của chú bạn xem căn cứ pháp lý nào để UBND cấp GCN QSD đất cho chú bạn và thủ tục cấp GCN QSD đất cho chú bạn có đúng không.

   2. Việc gia đình bạn sử dụng di sản của ông bà bạn (hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế không làm đương nhiên phát sinh quyền sở hữu tài sản của bố bạn). Bố mẹ bạn chỉ được tiếp tục quản lý, sử dụng nhưng không được công nhận là chủ sở hữu tài sản đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn