Tranh chấp đất đai của em út (đã mất) giữa các anh em còn lại trong gia đình

Ngày hỏi:25/10/2013

Các Anh/Chị. Em xin nhờ Anh/Chị tư vấn giùm em vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất giùm với ạ. Ông bà em có 7 anh em 4 nữ và 3 nam ạ, bố em là con thứ 6 trong gia đình, chú út nhà em đã qua đời được 5 năm, (bác cả đã mất được 06 tháng) và có 1 mảnh đất đứng tên chú, tuy nhiên sổ đỏ này đã bị mất được 5 năm. Chú không có vợ con cũng không để lại di chúc gì về quyền sử hữu đất đó ạ, thuế đất 5 năm qua do nhà bác trai cả (đã mất) đóng. 4 bác gái nhà em đã lấy chồng nay quay về đòi bán mảnh đất đi và chỉ chia cho 4 người này cùng hưởng. Bố em không đồng ý với việc bán đất mà chỉ chia cho 4 người mà phải chia đều cho tất cả những gia đình còn lại, nhưng 4 bác gái vẫn cố tình mời người đến mua đất và khai báo là người chủ đất đó. Do vậy, bố em đã lên chính quyền địa phương đâm đơn khai báo mất sổ đỏ mảnh đất đó được 2 tháng, nay một trong những người bác gái đã kiện bố em về việc tranh chấp đất đai. 4 bác gái đó khai báo có di chúc của chú út nhà em để lại và có chữ ký xác nhận của 1 người xa lạ làm chứng vào tờ di chúc đó (không có xác nhận của chính quyền địa phương, tổ dân phố mà chỉ có mỗi chữ ký của người xa lạ nào đó). Hiện tại việc tranh chấp này đã được đưa lên cấp phường để hòa giải nhưng chưa xong, em đang muốn hỏi Anh/Chị theo luật thì vụ tranh chấp này sẽ như thế nào ạ. Rất mong được phản hồi từ phía Anh/Chị!.

  • 1. Bạn chưa nhắc tới thông tin là ông bà nội bạn còn sống hay không. Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự thì hàng thừa kế thứ nhất của chú bạn là ông, bà nội bạn. Nếu ông bà nội bạn đều qua đời trước chú bạn thì các bác bạn và bố bạn mới có quyền hưởng thừa kế theo pháp luật.

   2. Nếu chú bạn có di chúc để lại di sản đó cho các bác bạn và DI CHÚC HỢP PHÁP thì các bác bạn mới có quyền được hưởng thừa kế theo nội dung quy định trong di chúc. Nếu di chúc không hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo pháp luật. Di chúc không cần công chứng, chứng thực cũng có thể hợp pháp nếu như nội dung và hình thức tuân thủ quy định của pháp luật.

   3. Nếu vụ việc không thể hòa giải được thì một trong các thừa kế của chú bạn có thể khởi kiện để tòa án giải quyết tranh chấp về thừa kế theo quy định pháp luật. Nếu nghi ngờ về chữ ký, chữ viết trong bản di chúc đó thì bố bạn có quyền yêu cầu Tòa án giám định chữ ký, chữ viết của chú bạn để làm căn cứ giải quyết vụ án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn