Tranh chấp đất đai để lại thừa kế

Ngày hỏi:09/05/2015

Chào Luật Sư Mong ls tư vấn giúp.  - Nguyên ba và mẹ tôi song với nhau 30 mươi năm và ông bà có mua được 20.000m2 ruộng (trong đó có 2000m2 ruộng của ngoại cho mẹ tôi) và 5.000m2 vườn và 1 căn nhà cấp 4. Năm vừa qua ba tôi bị bịnh trước khi qua đời đã chuyển quyền sử dựng đất hết cho em út tôi và đã được cấp quyền sử dụng đất.mà mẹ tôi không biết.  Xin hỏi Luật Sư .Nay mẹ tôi muốn lấy phần đất 2000m2 của ngoại  cho mẹ tôi lại để cho người em kế của tôi nhưng người em trai út không đồng ý. Vậy mẹ tôi phải làm sao. Mong ls  tư vấn giúp chân thành cám ơn luật sư

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • 1/ Việc trong nhà nên các bên cố gắng thương lượng với nhau. Một trong những mấu chốt quan trọng nhất khi giải quyết vụ việc như thế này là các bên biết được quyền của mình theo pháp luật đến đâu để quyết định.

   2/ Như bạn nêu thì các tài sản được đề cập đều là tài sản chung của bố mẹ bạn do đó mẹ bạn có quyền định đoạt đối với 1/2 giá trị tài sản chung này. Ngoài ra mẹ bạn còn được hưởng di sản của bố bạn để lại theo quy định pháp luật. Như vậy, chưa kể các trường hợp khác (nếu có) có thể có lợi hơn cho mẹ bạn thì mẹ bạn cũng đã có quyền quyết định hơn 1/2 số tài sản bạn nêu.

   3/ Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn