Tranh chấp đất đai do cấp nhầm lẫn thửa, mua bán giấy tay 1992

Ngày hỏi:09/05/2011
Kính thưa Luật sư Kính mong Luật sư tư vấn dùm em Hiện trước năm 1992 ông Nguyễn Văn Đậu có bán cho ông Nguyễn Văn Cầu (cả hai là anh em chú bác ruột) nhưng thời điểm đó chỉ làm giấy tay biên nhận giao dịch mua bán. Và đến năm 1995 ông Cầu kê khai đất của mình và cả phần đất mà ông mua của ông Đậu, tất cả thủ tục được thực hiện và ông Cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay 2000 ông Cầu có bán lại cho ông Mai Văn Buộc diện tích đất 450 m2 và kể từ năm 2000 đến nay ông Buộc sử dụng và đóng thuế nhưng chưa chuyển làm thủ tục cắt phần đất đã mua. Sau đó ông Cầu mất chuyển phần đất trên lại cho ông Nguyễn Hữu Kỳ là con của ông Cầu thừa kế phần đất mà ông đã đúng tên giấy chứng nhận. Và giữa ông Kỳ và ông Mai Văn Buộc không có gì tranh chấp xảy ra (hiện ông Kỳ đang đứng tên giấy chứng nhận) Nhưng khi ông Cầu và ông Nguyễn Văn Đậu mất đi  (và giấy mua bán giữa hai người cũng mất) thì ông Nguyễn Văn Trắng con ông Đậu lại khiếu kiện đòi lại phần đất mà ông Kỳ đang sở hữu cho rằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do có sự nhằm lẫn cấp trùm lên thữa đất của cha ông. Vì vậy ông Trắng khiếu nại việc bà Trương Thị Thuấn (là vợ ông Nguyễn Văn Cầu) và ông Mai Văn Buộc sử dụng đất của ông (ông cho rằng thời điểm trước đây cha ông chỉ cho thuê đất chứ không bán đất. Sau đó ở xã mời 02 bên hoà giải nhưng không thành chuyển hồ sơ về  UBND huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp và huyện ra quyết định thu hồi giấy chưng nhận quyền sử dụng đất lý do cấp trùm lên thửa. Xin luật sư cho biết làm thế nào để có thể giữ được hiện trạng đất đang sử dụng. (hiện nay 02 nhân chứng còn sống là cô ruột của ông Nguyễn Văn Trắng và chú ruột vẫn còn sống họ đều đồng ý làm chứng phần đất trên đã bán (năm nay đã trên 70). Và xin   cho biết nếu trích lục lại hồ sơ năm 1995, thì khả năng các hợp đồng chuyển nhựơng hoặc thoả thuận mua bán có khả năng còn hay không. (vì 02 ông đậu và Cầu chết nên không còn giấy tờ mua bán). Và đã sang tên cho ông Kỳ là con của ông Cầu Kính mong luật sư tư vấn./. Chúc sức khoẻ luật sư

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Như vậy, bạn nên xem lại cụ thể thỏa thuận giữa các bên. Lời khai của các nhân chứng là chứng cứ quan trọng trong việc giải quyết vụ việc. Các bên hòa giải không thành thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Khi đó, bạn nên nghiên cứu kỹ hồ sơ, thu thập đầy đủ chứng cứ và chứng minh yêu cầu của mình là đúng và có căn cứ pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn