Tranh chấp đất đai do cha mẹ để lại không di chúc

Ngày hỏi:22/08/2013

Xin chào luật sư!  Con rể tôi hiện đang sống tại Long Thành. Hiện con tôi đang sống trên thửa đất do cha mẹ để lại khoảng 4000m vuông cùng với hai ngừoi em trai, tất cả đều đã có gia đình. Nay người em út đang giữ sổ đỏ mang tên cha mẹ nó, đồng thời yêu cầu con  tôi ra xã để ký nhuợng toàn bộ quyền sử dụng đất cho người em.  Không có di chúc do cha mẹ để lại nên con tôi không chấp nhận và có đưa sự vịêc ra ấp nhờ hòa giải để phân chia đồng đều cho ba anh em nhưng hai ngừoi em không ra làm việc. Như vậy, ban ấp đã lập biên bản hòa giải không thành và chuyển hồ sơ ra xã. Nhưng xã đã không giải quyết mặc dù đã nhiều lần con  tôi xin xã giúp đỡ nhưng họ đều từ chối với lý do không lấy đuợc sổ đỏ do ngừoi em  hiện đang giữ. Vậy con  tôi phải làm thế nào mới đuợc giải quyết và nếu đưa ra toàn án huyện, liệu con tôi có cần phải bổ túc hồ sơ đó không? Huyện có thể giúp con tôi buộc người em phải đưa sổ đỏ ra không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Trường hợp của con rể ông thuộc trường hợp tranh chấp thừa kế phần di sản do bố mẹ để lại.

   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ do người em trai út đang giữ, đây không phải là căn cứ duy nhất để con rể ông khởi kiện yêu cầu Tòa án chia thừa kế. UBND cấp xã không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế mà chỉ có thẩm quyền hòa giải các tranh chấp ở đại phương, trong đó có hòa giải tranh chấp đất đai.

   Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, con rể ông có thể liên hệ với UBND cấp xã nơi có đất để xin cấp trích lục sơ đồ thửa đất làm căn cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện chia di sản thừa kế của bố mẹ và thực hiện luôn thủ tục khởi kiện mà không cần phải hòa giải ở cấp xã trước khi khởi kiện .


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn