Tranh chấp đất đai do chuyển nhượng

Ngày hỏi:03/05/2014

Có một lô đất hai đầu bằng nhau được bán cho 3 hộ gia đình, mỗi nhà được 12,7m mặt tiền. Trong đó có nhà cháu (xuất đất nhà cháu là ở ngoài cùng). Sau vài năm nhà chủ ở giữa đi nơi khác ở không có nhu cầu sử dụng đất nữa nên đã bán lại cho chủ mới, trên giấy tờ mua bán giao cho chủ mới được chính quyền xã phê duyệt và về đánh dấu mốc là cả hai đầu chỉ có 12,4m và tính tiền chỉ có 12,4m đó ạ, còn 30cm đất mất sang nhà cháu hay nhà thứ 3 phía bên kia cũng không dõ ạ ( vì nhà cháu và nhà thứ 3 ở hai bên của mảnh đất nên có thêm phần đất lưu không nữa ạ). Nhưng chủ cũ không ý kiến gì và chấp nhận mảnh đất chỉ còn lại 12,4m. Chủ mới đến và xây nhà ở đến nay đã được hơn 10 năm rồi ạ. Nhà cháu và nhà ở giữa làm cùng một nghề nên hai nhà không thân với nhau ạ. Năm vừa rồi nhà cháu có xây nhà mới xong, nhà họ tự nhiên xây tường sang đất nhà cháu nói là đòi lại 30cm đất bị mất. Bố cháu sức khỏe yếu nên không chanh chấp với họ và đã làm đơn xin chính quyền địa phương về giải quyết. Sau nửa tháng chính quyền xã gọi 2 gia đình nên gặp để giải quyết, nội dung như sau ạ: theo giấy tờ mua bán đất chính quyền xã sẽ về đo theo mốc đã đánh dấu, gia đình ở giữa sẽ được đủ 12,4m đất, nếu thiếu sang đất nhà cháu hay nhà thứ 3 bên kia thì phải chả lại đất cho nhà ở giữa. Bố cháu đồng ý và ký vào biên bản để giải quyết nhưng gia đình ở giữa không ký vào biên bản mà cứ đòi đủ 12,7m. Từ hôm đó chính quyền địa phương cũng không về giải quyết nữa, và gia đình ở giữa vẫn xây sang đất nhà cháu(gia đình đó có người nhà làm bên chính quyền địa phương nên họ bao che cho nhau không giải quyết giúp nhà cháu). Nhà cháu phải kiện nên cấp trên là cấp huyện hay nên làm gì ạ!

  • Đây là trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất cụ thể là ranh giới giữa các thửa đất, hiện tại do nhiều biến động nên thừa đất như em nói có bề ngang là 12.4m và người chủ cũ đã chấp nhận việc đó đồng thời họ chỉ thực hiện giao dịch với thửa đất có kích thước như vậy. Người sử dụng đất mới cũng chỉ mua thửa đất có kích thước là 12.4m nên họ không có quyền tranh chấp với gia đình em.

    Trường hợp xã, phường không giải quyết em và gia đình có thể gửi đơn đến ủy ban nhân dân huyện nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

    Trường hợp cả hai đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sự việc sẽ thuộc thẩm quyền của tòa án cấp quận huyện nơi có thửa đất đó.

    Đó là những nội dung cơ bản liên quan tới việc tranh chấp quyền sử dụng đất của gia đình em.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn